พิษณุโลก สนามสอบครูผู้ช่วย 291 อัตรา สมัคร 2,675 คน ยกการ์ดทุจริต  ข้อสอบหอบจากเมืองหลวง

468

พิษณุโลก สนามสอบครูผู้ช่วย 291 อัตรา สมัคร 2,675  คน ยกการ์ดทุจริต  ข้อสอบหอบจากเมืองหลวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่สำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำหนดสอบบรรจุบุคคลเข้ารับราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.โดยมอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขันภาค ก.และภาค ข ในระหว่างวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2565

สำหรับจังหวัดพิษณุโลก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 (สพป.พิษณุโลก เขต 1) เป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน โดยกำหนด 3 สนามสอบ คือ โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี และโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก

นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ (ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 1) กล่าวว่า การสอบบรรจุบุคคลเข้ารับราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาครั้งนี้ มีผู้สมัครสอบในจังหวัดพิษณุโลกจำนวน 2,675 คน แต่ขอสอบในจังหวัด 1,773 คน และมีผู้ขอใช้สนามสอบจากต่างจังหวัด  ขอสอบที่พิษณุโลก 424 คน รวมสนามสอบพิษณุโลก 2,197 คน ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครสอบในจังหวัดต่างๆ ตามนโยบาย สพฐ.

นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จึงกำหนดให้ผู้เข้าสอบแข่งขันทุกรายนำหลักฐานแสดงผลตรวจยืนยันไม่มีเชื้อโควิด-19 ในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการสอบ โดยวิธี RT-PCR หรือการใช้ชุดตรวจ ATK ของสถานที่ตรวจ มาแสดงผลเพื่อเข้ารับการสอบ และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าสนามสอบ หากร่างกายมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะจัดให้สอบเฉพาะ แยกจากผู้สอบรายละเอียดอื่นที่มีร่างกายปกติ

ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 1 กล่าวต่อไปว่า ผู้ที่สอบผ่านจะได้รับการขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี และจะได้รับการบรรจุแต่งตั้งจำนวน 291 อัตรา ในปีการศึกษา 2565 โดยรอบแรกจะเรียกบรรจุภายในเดือนพฤษภาคม  2565 จำนวน 138 อัตรา และรอบสอง 153 อัตรา

นายสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการสอบแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความบริสุท ธิ์ ยุติธรรม  สพฐ.จึงมีมาตรการป้องกันการทุจริต โดยจะนำข้อสอบจากกรุงเทพมหานคร เดินทางมาถึงในเช้าวันสอบ และภายหลังการสอบแล้วเสร็จจะนำกลับไปตรวจยังกรุงเทพมหานครอีกครั้งหนึ่ง ประการสำคัญ ผู้ที่สอบผ่านข้อเขียน และจะมีการสอบ ภาค ค (สัมภาษณ์) โดยคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดพิษณุโลกจะเป็นผู้ดำเนินการสอบ