202

ฉก.ร.14 กกล.นเรศวร ร่วมส่งกลับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา กลับประเทศกลุ่มสุดท้าย 155 คน

วันที่ 27 มกราคม 2565 พลตรีประสาน แสงศิริรักษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร สั่งการ ให้พันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 จัดกำลังพล หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร พร้อมยานพาหนะ ร่วมอำนวยความสะดวก ส่งกลับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา กลุ่มสุดท้าย จำนวน 155 คน ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว คอกวัวมหาวันเมยโค้ง ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด ที่สมัครใจเดินทางกลับประเทศ ผ่านช่องทางปลอดภัย

หลังวานนี้(26 ม.ค.65) มีการเดินทางกลับไปแล้ว จำนวน 218 คน ด้านสถานการณ์ในฝั่งเมียนมา พื้นที่ตรงข้ามจังหวัดตาก ไม่พบการสู้รบระหว่างกองกำลังทหารเมียนมา และกองกำลังทหารชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะมีการปิดพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคอกวัวมหาวันเมยโค้งดังกล่าว หลังจากล่าสุดผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาได้เดินทางกลับประเทศแล้วทั้งหมด

ด้านนายหมิว อายุ 36 ปี ซึ่งพูดภาษาไทยได้ ได้เป็นตัวแทน ผู้หนีภัยความไม่สงบ ขอบคุณ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของทางการไทยทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือ ผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวเมียนมา ตามหลักสิทธิมนุษยชน และให้การดูแลเป็นอย่างดี กับผู้หนีภัยความไม่สงบ ทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก จนรู้สึกทราบซึ้งเป็นอย่างมาก

ส่วนนายชิโมอู อายุ 28 ปี กล่าวว่าถึงความทราบซึ้ง ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทางการไทย ที่ให้การช่วยเหลือ จนได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง เนื่องจากในช่วงที่เกิดการสู้รบ ตนได้ไปทำงาน รับจ้างเลี้ยงวัว อยู่อีกแห่งหนึ่ง ไกลจากบ้านพัก แต่สมาชิกซึ่งอยู่ที่บ้าน ต่างก็อพยพ หนีภัยความไม่สงบเข้ามายังฝั่งไทยแล้ว ก่อนที่ตนจะหนีข้ามมาภายหลัง ซึ่งช่วงแรกต้องพลัดพรากจากครอบครัว เนื่องจากอยู่กันคนละพื้นที่ รู้สึกว่ากลัวจะไม่ได้พบหน้ากันอีก โดยมีความเป็นห่วงลูก ทั้งสองคน และภรรยา และสมาชิกในครัวครอบ ที่มีรวมทั้งตน 7 คน จนในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ไทย ได้ช่วยประสาน จนทำให้ได้อยู่พร้อมหน้าแบบครอบครัวอีกครั้ง ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคอกวัวมหาวันเมยโค้ง ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ส่วนในช่วงที่ตน มาพักอยู่ที่พื้นที่ปลอดภัย ชั่วคราว เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนของทางการไทย ก็ได้ให้การดูแล ช่วยเหลือ ทุกคน เป็นอย่างดี จึงอยากขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้

สำหรับผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ประเทศของตนเอง ในส่วนกลุ่มที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายนั้น จะพักอาศัยอยู่ตามแค้มคนงาน ที่มีทั้งงานและที่พัก บางส่วนพักกับหมู่บ้านของเครือญาติ ที่มีการประชาคม จัดสรรพื้นที่ ให้พักอาศัย และ ที่พักชั่วคราว เพื่อรอการซ่อมแซมบ้านของตนเอง