258

“จุติ ไกรฤกษ์” แก้ยากจนข้ามรุ่น โควิคพ่นพิษ 2.8 แสนครอบครัว เดินหน้าเปิด”โรงเรียนครอบครัว”-”ศูนย์ช่วยเหลือสังคม” (คลิป)


วันที่ 21 มกราคม 65 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) และคณะผู้บริหารกระทรวงพม.เดินทางไปเปิด”ศูนย์ช่วยเหลือสังคม”ตำบลคันโช้ง อ.วัดโบสถ์ ตำบลบ้านกร่าง อ.เมือง เป็นแห่งที่ 7 และเปิดศูนย์ช่วยเหลือสังคมตำบลบึงพระ อ.เมือง เป็นแห่งที่ 8 โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลคันโช้ง, อบต.บ้านกร่าง และอบต.บึงพระ (ตามลำดับ) และนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้การต้อนรับ จากนั้น รมว.พม.ได้มอบเกียรติบัตรแก่อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) มอบถุงยังชีพกับครอบครัวที่ประสพปัญหาทางสังคมและมอบรถโยกแก่คนพิการจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ วันที่ 20 ม.ค.65 นายจุติ ไกรฤกษ์ ได้เดินทางไป”โรงเรียนครอบครัว” ที่ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง บริเวณศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนบ้านซำรัง ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป้าหมาย เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงดูเด็กและพัฒนาครอบครัว ผ่านกลไกโรงเรียนครอบครัว ถือเป็นการกระบวนการแก้ไขปัญหา และเพิ่มโอกาสทางการเรียนรู้ โดยให้ผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วม ตามหลักการบวร (บ้าน วัด โรงเรียน) เป้าหมาย ครอบครัวที่ประสบปัญหา อาทิ มีความรุนแรงภายในครอบครัวและครอบครัวพ่อ-แม่เลี้ยงเดี่ยวหรือผู้ที่มีครรภ์ก่อนวัยอันควร พร้อมมอบนมผงแก่เด็ก และมอบเงินสงเคราะห์เด็กครอบครัวยากจน ทั้งยังสนับสนุนงบประมาณปรับสภาพแวดล้อมบ้านแก่คนพิการจำนวน 12 หลัง

จากนั้น รมว.พม. ยังเปิด”โรงเรียนครอบครัว” ที่โรงเรียนวังทองพิทยาคม ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตามหลักการเช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็น 2 แห่ง เป็นต้นแบบในการพัฒนาไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศต่อไปในอนาคต

นายจุติ ไกรฤกษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาสังคมเกิดขึ้นมาก หลังจากโควิค-19 เกิดขึ้นมา 2 ปีเต็ม ทำให้หลายคนลำบากมากขึ้น ล่าสุด ตนลงพื้นที่ อ.วังทอง พบว่า มี”ย่าเลี้ยงเดี่ยว” อยู่กับหลาน 7 คน ซึ่งถือว่า อยู่อย่างลำบากมากๆ แต่ พม.ไม่ยอมปล่อยทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเฉพาะเด็ก ย่อมมีปัญหาเรื่องการเรียน จำเป็นต้องเปิด”โรงเรียนครอบครัว”เพื่อนำหลายหน่วยงานบูรณาการแก้ปัญหา

รมว.พม.กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นปัญหาแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลูกมาก กำลังเป็นปัญหาทั่วประเทศ ประเมินแล้ว เด็กมีโอกาสไม่ได้รับการเรียนประมาณ 280,000 ครอบครัว กระทรวงศึกษาฯ ตามกลับมาเรียน 130,000 ครอบครัว ที่เหลือก็ไม่ได้เรียนหนังสือ ดังนั้น พม.จะต้องเข้าไปฝึกทักษะ ให้มีอาชีพ สร้างรายได้ เพื่อปลอดหนี้เก่าต่อไป มิฉะชั้น ชีวิตจะอยู่อย่างลำบาก ถึงขั้นยากจนข้ามรุ่น

“วันนี้จับมือกับผู้ปกครอง ครู อพม.กับภาคเอกชน ทำ”โรงเรียนครอบครัว ”ทำ”ศูนย์ช่วยเหลือสังคม”ทำห้องสมุดดิจิทอล เพื่อสร้างโอกาสให้คนมีอาชีพ ลดรายจ่าย เพื่อสร้างโอกาส ให้เด็กสามารถเข้าการศึกษา ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งขอบคุณบริษัทการสื่อสายหลายบริษัทที่ได้ช่วยให้งานสำเร็จ”นายจุติ