พิษณุโลก  ชาวบ้านหลั่งน้ำตาต่อหน้า ผบ.มทบ.39 หลังทหารและประชาชนจิตอาสา ซ่อมแซมบ้านเสร็จในวันเดียว

วันที่ 17 เมษายน 2562 เวลา 13.30 น. พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกทั่ 39 (ผบ.มทบ.39) นางทองม้วน พันธุรี นายกอบต.สมอแข อำเภอเมืองพิษณุโลก ว่าที่ร้อยตรีโยธิน บุญมาก ปลัด อบต.สมอแข นำวัสดุอุปกรณ์ และชุดทหารช่างจาก มทบ.39 และ ม.พัน.9 ร่วมกับประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ซ่อมแซมหลังคาบ้านของ นางเสม น้อยเนตร บ้านเลขที่ 101 หมู่2 บ.ลาดบัวขาว ต.สมอแข  ซึ่งเป็นผู้ประสบวาตภัย ค่ำคืนวันที่15 เม.ย.ที่ผ่านมา

นางเสม น้อยเนตร เจ้าของบ้าน กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอบคุณทหาร และอบต.สมอแข ที่เข้ามาช่วยเหลืออย่างทันท่วงที สามารถซ่อมแซมบ้านพักเพียง 1 วันเดียวได้เหมือนเดิมจนเสร็จ หลังจากแผ่นมัทเตอร์ซีทปลิวหายไปลมพายุกว่าครึ่งบ้าน หากทหารไม่มาช่วยก็ไม่รู้ว่า จะอาศัยอยู่บ้านได้อย่างไร อีกทั้งต้องเสียเงินไปให้ช่างซ่อมแซมอีก ซึ่งตนมีฐานะไม่สู้ดีนัก

นอกจากนี้ ผบ.มทบ.39 สั่งการให้ พ.อ.พิทยา ราชะพริ้ง รอง เสธ.มทบ.39 เดินทางไปพร้อมกับ นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ, นายฉลาด ยังเจริญ นายก อบต.ชุมแสงสงคราม นำกำลังพลจิตอาสาเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนของนายบุญล้ำ คุณคำ เลขที่ 5/1 ม.7 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ที่ได้รับผลกระทบจาดเหตุวาตภัย และบ้านอีก 1 หลังที่อยู่ถัดออกไป 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.เฉลียด เพ็งอ้น บ้านเลขที่ 105 ม.7 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ พิษณุโลก ที่บ้านถูกพายุพังเสียหายเช่นกัน

โดยกำลังทหารและประชาชนจิตอาสากำลังดำเนินการซ่อมแซมเป็นการด่วน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านเรือนราษฎรจาก 7 อำเภอ 20 ตำบล 48 หมู่บ้าน มีบ้านพังเสียหายจำนวน 105 ครัวเรือนช่วงค่ำคืน 15 เม.ย.ในเขตอ.เมืองพิษณุโลก อ.บางกระทุ่ม อ.ชาติตระการ อ.เนินมะปราง อ.นครไทย และอ.วังทองเสียหายบางส่วน ซึ่งบ้านเรือนที่ อ.บางระกำเสียหายมากที่สุด แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต