พิษณุโลก จับลุง เลี้ยงนกสัตว์ป่าคุ้มครองฯ พร้อมอุปกรณ์เพียบ

572

พิษณุโลก จับลุง เลี้ยงนกสัตว์ป่าคุ้มครองฯ พร้อมอุปกรณ์เพียบ

มีเครื่องขยายเสียง-เลียบแบบนก และอุปกรณ์การดักจับนก ดำเนินคดีระวางโทษคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

วันที่ 11 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม( บก.ปทส.) นำโดย ร.ต.อ.ณภัทร สารมะโน รอง สว.กก.4 บก.ปทส. สืบทราบว่า มีการเลี้ยงนกอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากมีเสียงนกร้องที่ถูกจับตามธรรมชาติ ส่งเสียงดังผิดปกติ ก่อความรำคาญคนในหมู่บ้าน

จากนั้นได้แจ้งต่อนายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (ผอ.สบอ.11) กระทั่งสั่งการไปยังนายสุรกานต์ เรืองอักษร ผอ.ส่วนสัตว์ป่าฯ สบอ.11 ให้นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.1 วังทอง พร้อมชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษไปตรวจสอบและดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิด

ต่อมากำลังเจ้าพนักงานพิทักษ์ป่าเดินทางไปบ้านเลขที่ 36 หมู่ 9 ต.ท่าตาล อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก พบเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น  ไม่มีรั้ว และประตู อาณาบริเวณกว้าง เลี้ยงนกและไก่รอบๆบ้าน โดยมีนกถูกอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นนกถูกจับได้จากธรรมชาติ เพราะไม่มีห่วงขา และนกไม่ชินกับการอยู่ในกรง ขวนขวายดิ้นจะออกจากกรงตลอดเวลา แสดงออกถึง ได้รับความทรมานจากการถูกกักขัง

ทั้งนี้ สำรวจพบอีกว่า มีอุปกรณ์เครื่องขยายเสียง เลียบแบบนกนานาชนิด และมีอุปกรณ์การดักจับนก ไม่ต่ำกว่า 2 อัน  โดยมี นายเสนาะ บัวประชุมแสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน ก่อนที่จนท.ทั้งหมดทำการตรวจค้น จากนั้นจึงจับกุมตัว นายเสนาะ บัวประชุม อายุ 64 ปี ซึ่งยอมรับว่า เป็นผู้เลี้ยงนก

สำหรับของกลาง คือ 1.นกอีลุ้ม (Gallicrex cinerea) สัตว์ป่าคุ้มครองจำนวน 12 ตัว  2.นกอีล้ำ หรือ นกอีดำ (Gallinula chloropus) จำนวน 5 ตัว  3.นกกวัก (Amaurornis phoenicurus)  จำนวน 2 ตัว 4.นกเขาไฟ (Streptopelia tranquebarico) จำนวน 1 ตัว  ทั้งหมดจนท.ได้ตรวจยึด ขณะนกถูกกักขังอยู่ในกรง

ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92″มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นำตัวผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมเคลื่อนย้ายนกจำนวน 4 ชนิด จำนวน 20 ตัวไปยังสภ.บางกระทุ่มเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายโกเมศ พุทธสอน ผอ.สบอ.11 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ผลสืบเนื่องจากข้อมูลการข่าวของตำรวจ.ปทส.ว่า มีการล่อ(ต่อ)นกหลายชนิดอาทิ นกล้ำ นกกวัก นกภูเขาไฟ ซึ่งถือว่า เป็นความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งผู้ต้อหารายนี้ อดีตเคยได้รับการอนุญาตครอบครองสัตว์ป่าอยู่แล้ว เพื่อการเลี้ยงดูเท่านั้น แต่ปัจจุบันไม่ได้ครอบครองนก(เดิม)ที่ขออนุญาตไว้ ฉะนั้น ผู้ต้องหา ครอบครองนกต่างๆ จึงมีความผิด นำส่งคดี สภ.บางกระทุ่ม