890

พิษณุโลก “สิ้นฤทธิ์”อดีต นายก อบต.เจอ 2 ข้อหา  พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน- ยิงปืนในที่สาธารณะฯ

วันที่ 7 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้า กรณีนายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน อายุประมาณ 53 ปี อดีตนายก อบต.สมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก คุ้มคลั่งยิงอาวุธปืนพกสั้น ขณะดื่มเบียร์ภายในบ้านพักของตนเอง และยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ขณะเข้าตรวจสอบระงับเหตุ แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ จนสร้างความแตกตื่นแก่ชาวบ้านละแวกข้างเคียง

จนกระทั่ง พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมือง พิษณุโลก พร้อมกำลังตำรวจหน่วยสวาท ตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.พิษณุโลก ตำรวจชุดสืบสวนและตำรวจสายตรวจอีกว่า 100 นาย อาวุธครบมือ ปิดล้อมบ้านชายคุ้มคลั่ง  เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาวุธและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก

ที่เกิดเหตุบ้านเลขที่ 93/23 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านปูนหลังใหญ่ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง อยู่ในเนื้อที่เดียวกันมีรั้วรอบขอบชิด ติดถนนเส้นมิตรภาพ ฝั่งขาเข้าตัวเมืองพิษณุโลก  คือ นายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน  อดีตนายก อบต.สมอแข  อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ระหว่างปี 2544 -2545  กำลังนั่งดื่มเบียร์และใช้อาวุธปืนพกสั้นแบบออโตเมติกยิงขึ้นฟ้าและผนังหน้าบ้านหลายนัด

โดยได้ดื่มเบียร์ตั้งแต่ 9.00-10.00 น. และได้ทยอยยิงปืนออกมาเรื่อยๆ ทีละนัดไม่ต่ำกว่า 10 นัด ยังมีเสียงปืนดังต่อเนื่องเป็นระยะๆ สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสวาท พร้อมด้วย ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ ภ.จ.ว.พิษณุโลก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เมืองพิษณุโลก พร้อมอาวุธหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ ต่อมา พ.ต.อ.สุทัศน์ มณสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลกได้เดินทางมาจุดเกิดเหตุ และเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดยแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด ตรึงรอบบริเวณบ้านและดาดฟ้าอาคารข้างเคียง พบพฤติกรรมของนายวุฒิชัยกำลังดื่มเบียร์และในมือกำอาวุธปืนไว้แน่นตลอดเวลา

จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปนานกว่า 3 ชม. ตำรวจจึงติดต่อครอบครัว ลูกสาว และญาติๆ ให้มาช่วยพูดเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่เป็นผล โดยมาทราบภายหลังว่าภายในบ้านหลังดังกล่าวผู้ก่อเหตุอาศัยอยู่กับแม่ จึงพยายามติดต่อแม่ให้ช่วยพูดคุยให้ จนสุดท้ายพบว่าผู้ก่อเหตุมึนเมามากจนแม่พาเข้าไปนอนหลับอยู่ในห้องนอน

จากนั้นกำลังตำรวจที่เฝ้ารออยู่ด้านนอกจึงสบโอกาสเข้าไปเก็บอาวุธปืนและตัดสินใจเข้าจับกุมตัวขณะนอนเมาหลับสนิท ท่ามกลางความโล่งอกของผู้ที่เฝ้าดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด จากนั้นจึงควบคุมตัวออกจากบ้านพักเดินมาขึ้นรถยนต์ของตำรวจเพื่อนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองพิษณุโลก

พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ในฐานะโฆษก สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ตามยุทธวิธีที่ได้ฝึกมา จนสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้โดยเรียบร้อย โดยสงบ และไม่มีการสูญเสียในแต่ละฝ่าย พร้อมจะแจ้งข้อหากับนายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน ผู้ก่อเหตุ เบื้องต้น 2 ข้อห้า คือ พยายามฆ่าเจ้าพนักงานตำรวจ เนื่องจากขณะที่ตำรวจสายตรวจเข้ามาระงับเหตุมีการใช้อาวุธปืนยิงออกมาใส่เจ้าหน้าที่ และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน นอกจากนั้นจะได้นำตัวส่งตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย หากพบสารเสพติดร่วมด้วยจะต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเติมภายหลัง