ชาวเมียนมา 2 พันคน ยังพักในฝั่งไทยรอดูสถานการณ์สู้รบ

119

ชาวเมียนมา 2 พันคน ยังพักในฝั่งไทยรอดูสถานการณ์สู้รบ

วันที่ 7 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบในฝั่งเมียนมา ระหว่างกิงกำลังกระเหรี่ยงอิสระกับทหารรัฐบาลเมียนมา พื้นที่ตรงข้าม จังหวัดตาก นอกจากจะมีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา อพยพข้ามแดน เข้ามายังฝั่งไทย ยังมีชาวไทย ที่อาศัยในฝั่งเมียนมา ต้องข้ามฝั่งมายังพื้นที่ฝั่งไทยเช่นกัน  โดยส่วนใหญ่เดินทางมาพักที่บ้านญาติพี่น้องในพื้นที่ ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก


นางสาวน้ำฝน  จันต๊ะเทพ  อายุ 29 ปี  หนึ่งในชาวไทยที่อาศัยใน ประเทศเมียนมา  กล่าวว่า มีราษฏรชาวไทย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านแม่ทอตะเล  จังหวัดเมียวดี พื้นที่ตรงข้าม ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จำนวนร่วม 500 คน จากสถานการณ์ความไม่สงบในฝั่งเมียนมา ส่งผลทำให้ต้องอพยพข้ามแดนเข้ามาอยู่กับญาติพี่น้องในฝั่งไทย เกือบทั้งหมด  ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ร่วม 21 วันแล้ว  ทั้งนี้บางส่วนได้ข้ามกลับไปเพื่อไปดูบ้านเรือนที่ฝั่งเมียนมา พบว่าได้รับความเสียหายจากการสู้รบ และข้าวของสูญหาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นห่วงบ้านเรือนและยังกลับไปยังประเทศเมียนมา

ทั้งนี้ยังคงต้องพักกับญาติพี่น้องในฝั่งไทยในพื้นที่ตำบลแม่ตาว ไปก่อน เพื่อรอดูสถานการณ์อีกระยะ เพื่อความปลอดภัย  ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานฝ่ายไทยได้ให้การช่วยเหลือทั้งอาหาร และสิ่งของต่างๆเป็นอย่างดี ส่วนผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา กลับประเทศด้วยความสมัครใจผ่านช่องท่านปลอดภัยที่ ไม่มีการสู้รบ เพิ่มอีก 228 คน ทำให้คงเหลือในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคอกวัวมหาวันเมยโค้ง ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด  2,003 คน

ขณะที่ในพื้นที่ตรงข้าม อำเภอแม่สอด มีรายงานว่าทหารเมียนมา ได้มีการยิงกระสุนปืน ค. แต่เป็นการยิงเพียงฝ่ายเดียว ไม่มีการปะทะ ในพื้นบ้านเลเกก่อ  ซึ่งคาดว่าป็นการเข้าเคลียร์พื้นที่