“ภูชี้ฟ้า” ดอกนางพญาเสือโคร่งบานรับลมหนาว

236

“ภูชี้ฟ้า” ดอกนางพญาเสือโคร่งบานรับลมหนาว

ดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้ว ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว  ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย  นักท่องเที่ยว เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวและขึ้นมาถ่ายภาพ กับดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองอไทย ที่เบ่งบานทั่วทั้งดอย  โดยมีชนเผ่าม้งที่แต่งชุดชนเผ่าสวยงาม ขึ้นมาถ่ายภาพ ไว้เป็นที่ระลึก เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ของชนเผ่าม้ง  สร้างความประทับใจกับนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสความหนาวและความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ดอซากุระ เมืองไทย  ที่เบ่งบานทั่วม่อนดอย

ด้านนายบรรเทิง เครือวงค์ ที่ปรึกษาสมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนภาคเหนือ (เชียงราย) กล่าวว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย จะออกดอกให้ชมความสวยงามไปจนถึงประมาณกลางเดือน ม.ค.65  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้ได้ ซึ่งนอกจากที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ก็ยังมีที่โรงเรียนบรรพตวิทยา บ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีดอกนายงพญาเสือโคร่งออกดอกสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชมเป็นประจำทุกปี  อย่างไรก็ตามการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ New Normal สวมหน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือล้างมือ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนเอง ด้วย

ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรอากาศในจังหวัดเชียงรายว่า ในวันที่ 4 – 6 ม.ค. 65 อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 12-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 7 – 10 ม.ค. 65 อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-15 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง