229

“จ่าไม่เฉย” 5​G​ ติดกล้อง CCTV ไอพีคาเมร่า รับแจ้งเหตุ ตรวจอาชญากรรม ผ่าน 191

วันที่ 31 ธันวาคม 2564 พล.ต.ต สุทธิพงศ์  เป๊กทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า หุ่นจ่าไม่เฉย 5G โมเดลต้นแบบนี้เป็นการพัฒนาขึ้นของสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ ด้วยการนำเทคโนโลยี จากกล้อง CCTV ไอพีคาเมร่าเชื่อมต่อด้วยระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงชนิด WIFI ไม่มีการใช้สายเหมือยกล้อง CCTV   สามารถพูดโต้ตอบผ่านลำโพงของตัวกล้องที่ติดบริเวณด้านหน้า ทำให้เราสามารถเห็นภาพและเสียงผู้พูดสนทนาหรือแจ้งเหตุได้อย่างชัดเจน  พร้อมการบันทึกภาพและเสียงเก็บไว้เป็นหลักฐานประกอบทางคดี

“หุ่นจำลองตำรวจเวอร์ชั่นต้นแบบมีลักษณะท่ายืนตรง สร้างจากวัสดุไฟเบอร์กลาส มีน้ำหนักเบาเคลื่นย้ายได้สะดวกประมาณ 50-60 กิโลกรัม  มีส่วนสูงประมาณ 180 เซนติเมตร บนศีรษะสวมหมวกเครื่องหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจ  บนบ่าข้างติดยศนายดาบ หรือเรียกกันทั่วไปว่า “จ่าเฉย”  สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ ได้เตรียมสร้างหุ่นจ่าไม่เฉย อุตรดิตถ์ 5G เพิ่มขึ้นอีกหากมีงบประมาณ เพื่อไว้ประจำการในจุดต่าง ๆ  เช่น ใช้ แหล่งชุมชนย่านเศรษฐกิจในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์  ตลาด ธนาคาร ร้านทอง สถานศึกษา เส้นทางจราจรบนถนนสายหลัก และสายรอง ”

พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ ฯ ยังกล่าวต่อไปว่า “หุ่นจ่าไม่เฉย 5G” จะเปิดตัวใช้งานอย่างเป็นทางการในงานพระยาพิชัยดาหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ วันที่ 7 ถึง 16 มกราคมนี้เป็นครั้งแรกด้วย

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน