กองกำลังผาเมือง  สกัดแรงงานเข้าเมือง 47 คน มุ่งเชียงใหม่-กทม.

252

กองกำลังผาเมือง  สกัดแรงงานเข้าเมือง 47 คน มุ่งเชียงใหม่-กทม.

วันที่ 31 ธันวาคม 64 พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์  ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า  จากการที่กองกำลังผาเมืองปฏิบัติหน้าที่ด้านการป้องกันชายแดน ตามนโยบาย ของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก เพื่อสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเวลา 05.10 น. (31 ธ.ค. 64) กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ร่วมกับกองร้อยสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย

ขณะที่กองกำลังผาเมือง นำกำลังออกลาดตระเวน บริเวณบ้านขอบด้ง  หมู่ 14 ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ตรวจพบผู้กระทำความผิดลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา จำนวน 47 คน เป็นชาย 18 คน , หญิง 18 คน, เด็ก 11 คน

จากการตรวจสอบทราบว่า ได้เดินทางมาจากเมืองเกซี และเมืองจ๊อกแม สหภาพเมียนมา โดยว่าจ้างผู้นำพาคนละ 16,000 – 26,000 บาท เพื่อเข้ามาทำงานในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ และ กทม. หน่วยได้นำผู้ต้องหาส่ง สภ.ฝาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันกองกำลังผาเมือง ยังคงเพิ่มมาตรการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฏหมายและการสกัดกั้นการลักลอบนำแรงงานผิดกฏหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบ ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปี 2565 โดยบูรณาการหน่วยงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตั้งจุดบริการประชาชนในการอำนวยความสะดวกตามเส้นทาง พร้อมจัดกำลังการลาดตระเวนตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งด้านจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่

ทั้งนี้ เพื่อดูแลความสงบตามแนวชายแดน เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดและแรงงานผิดกฏหมายยังคงอาศัยช่วงวันหยุดที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ ลักลอบนำเข้ายาเสพติดและแรงงานผิดกฏหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติเพื่อเข้ามาในพื้นที่ตอนใน ซึ่งที่ผ่านมาได้เน้นย้ำให้หน่วยเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นในทุกพื้นที่