386

“ควันศึก”เมียนมา-กระเหรี่ยง แนวรบชายแดนตะวันตก ย่อมกระทบไทย   

 นับตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2564 สถานการณ์การสู้รบระหว่างกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงเคเอ็นยู (KNU) ร่วมกับกองกำลังพิทักษ์ประชาชน(พีดีเอฟ.)  (People’s Defense Force) ขบวนการต่อต้านต่อต้านการรัฐประหารของทหารรัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

กล่าวสำหรับกองกำลังพิทักษ์ประชาชนพีดีเอฟ (PDF) ประกอบด้วย นักศึกษา ประชาชน และนักการเมืองเมียนมา ที่หลบหนีและต่อต้านรัฐบาลทหารของเมียนมา มีการรวมตัวและฝึกกำลังรบ เพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารที่ก่อการรัฐประหาร ที่ซ่องสุมกำลังภายใต้ร่มเงาของกระเหรี่ยง KNU ซึ่งมีอาณาบริเวณพื้นที่ตรงข้ามบ้านดอนชัย (บ้านไร่) ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด

ต่อมาได้ขยายแนวรบลุกลามไปยังบ้านโซซิเมี่ยน บ้านแม่ตอตาเล บ้านมินลาปัน บ้านผาลู  ตรงข้ามตำบลแม่กุ และตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จนบานปลายขยายแนวรบไปยังค่ายทีบาโบ ของทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

ทั้งสองฝ่ายสู้รบโรมรันพันตูกันด้วยอาวุธหนัก และอาวุธประจำกายรวมทั้งรีฐบาลทหารเมียนมา การโจมตีภาคพื้นดินส่งรถถังเข้ามาพื้นที่รบ อีกทั้งส่งเครื่องบินโจมตีทางอากาศจากฝ่ายรัฐบาลเมียนมา

การสู้รบที่เกิดขึ้น จึงมีผู้หลบหนีภัยสงครามเข้ามาบนผืนแผ่นดินไทย ไม่น้อยกว่า 5,000 คน มีกระสุนปืน ค.120 ค.81 และกระสุนปืนอาร์พีจี(RPG) รวมทั้งกระสุนปืนเล็กอีกจำนวนหนึ่ง และมีกระสุนเข้ามาในเขตไทยบ่อยครั้ง  ส่วนใหญ่ตกบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเมยเขตไทย และมีบ้านเรือนราษฎรไทย ที่บ้านหมื่นฤาชัย 1 หลังถูกกระสุนปืนอาร์พีจี(RPG)ได้รับความเสียหายให้กับราษฎรไทยที่มีบ้านเรือนติดชายแดน บางส่วนต้องอพยพต้องอพยพออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ขณะที่กองกำลังนเรศวร ฝ่ายทหารไทยยิงกระสุนควันเป็นการแจ้งเตือน และตรึงกำลังป้องกันอธิปไตย และรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน อีกทั้งดูแลผู้อพยพที่หลบหนีลี้ภัยมาสู่ร่มโพธิสมภาร พร้อมกันนี้ได้ส่งรถยนต์หุ้มเกราะลาดตระเวณ และเตรียมพร้อมเช่นเดียวกัน

รายงานล่าสุดทั้ง ฝ่ายกระเหรี่ยงเคเอ็นยู(KNU) และทหารเมียนมา ได้มีการประสานการติดต่อกันในระดับสูงแล้ว ขอให้แต่ละฝ่ายหยุดยิง และเจรจากัน จึงทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง ผู้ลี้ภัยต่างทยอยกลับไปฝั่งเมียนมาบางส่วน

ฉะนั้นนับจากนี้ไปทั้ง 2 ฝ่ายต้องเจรจาแก้ปัญหาข้อพิพาทที่บ้านเลเตอก่อ จังหวัดเมียวดี หมู่บ้านที่ได้รับฉายาว่า”หมู่บ้านสันติภาพ” ตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านดอนชัย ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด

หากสามารถตกลงหาข้อยุติกันได้ สงครามการหยุดยิงทุกสมรภูมิมักจะจบกันด้วยเจราจาสงบศึก แต่ทว่าตัวแปรที่สำคัญ คือ กองกำลังพิทักษ์ประชาชนพีดีเอฟ. (PDF.) เสมือนก้างตำคอของรัฐบาลทหาร ที่ฝ่ายเมียนมาจะต้องนำมาใช้ต่อรองกับฝ่ายกะเหรี่ยง เพื่อไม่ให้กระเหรี่ยงเคเอ็นยู.(KNU) สนับสนุน แต่ฝ่ายกะเหรี่ยงสามารถใช้ฝ่ายกองกำลังพีดีเอฟ.ต่อรองกับพม่าได้เช่นเดียวกัน หากไม่สามารถตกลงกันได้ การสู้รบที่บ้านเลเตอก่อ จะเป็นฉนวนสงครามระลอกใหม่ระหว่างเคเอ็นยู.กับฝ่ายเมียนมา เมื่อสงครามแนวชายแดนจะระอุขึ้นมาอีกครั้ง และขยายเป็นวงกว้าง ประเทศไทยคงต้องรับผลกระทบที่มาจากการสู้รบของประเทศเพื่อนบ้านอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การถอยร่นของรัฐบาลทหารพม่า เนื่องจากเกิดการสูญเสียกำลังพลเป็นจำนวนไม่น้อย แม้จะส่งกำลังภาคพื้นดินและทางอากาศเข้าโจมตีเขตอิทธิพลของกระเหรี่ยง KNU จึงไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก และอาจมีแนวร่วมกลุ่มชาติพันธุ์อื่นเข้าร่วมสังฆกรรมขยายวงกว้างมากขึ้นไปอีก

ฉะนั้นกองกำลังพิทักษ์ประชาชนพีดีเอฟ (PDF) จึงเปรียบประดุจ “ไข่ในหิน” ของกองกำลังกระเหรี่ยง KNU ที่ทหารรัฐบาลเมียนมา ที่จะมาล้วงลูกคงไม่ง่ายดายนัก

ทว่าสงครามยังไม่สงบ อย่าเพิ่งไปนับศพทหาร ศึกระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมากับกองกำลังกระเหรี่ยง ยังรอวันปะทุวันหนึ่งวันใดอาจเป็นไปได้ โปรดจับตาอย่ากระพริบ

นักข่าวนิรนาม/รายงาน