“ไทม์ไลน์” ผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์”โอมิครอน” ลำพูน 4 ราย  พักพิษณุโลก – กินข้าวลำปาง

847

“ไทม์ไลน์” ผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์”โอมิครอน” ลำพูน 4 ราย  พักพิษณุโลก – กินข้าวลำปาง

วันที่ 27 ธันวาคม 2564 นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และนายแพทย์ ศุผล ตันติยะนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.)ลำพูน แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด 4 ราย ผู้ป่วยรับมาจากต่างจังหวัด 1 ราย พื่นที่อำเภอเมือง 3 ราย อำเภอป่าซาง  2 ราย เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน

นพ. สุผล กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน  4 ราย เชื่อมโยงมาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็น บุคคลในครอบครัวเดียวกัน รายแรกเป็นชาย อายุ 47 ปี ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็ม รายที่ 2 ผู้หญิง ซึ่งเป็นภรรยารายแรก อายุ 47 ปี ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 1 เข็ม และแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 2 รายที่ 3 เป็นบุตรชาย อายุ 4 ขวบ รายที่ 4 เป็นผู้หญิง อายุ 69 ปี เป็นแม่ยาย เคยได้รับวัคซีนแอสตร้าฯ 2 เข็ม การติดเชื้อโอมิครอนตามที่ทราบข่าวก่อนหน้านั้น
จากการสอบสวนไทม์ไลน์เบื้องต้นพบว่า เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ทั้งหมดออกเดินทางจากจังหวัดลำพูนไปจังหวัดกาฬสินธุ์ ระหว่างทางแวะวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ช่วงค่ำถึงที่พักโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดกาฬสินธุ์

หลังจากนั้นไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารบ้านปาง หน้าเรือนจำกาฬสินธุ์ ก่อนไปต่อที่ร้านอาหารย่านตลาดโรงสี กลางเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับผู้ติดเชื้อชาวเบลเยียม มาใช้บริการเมื่อ 12 ธันวาคม

ส่วนครอบครัวชาวลำพูนใช้บริการวันที่ 14 ธันวาคม และกลับเข้าที่พักเวลาประมาณเที่ยงคืน ถือว่าเป็นจุดสัมผัสร่วม

นพ.สุผล แถลงอีกว่า วันที่ 15 ธ.ค.ผู้ป่วยได้ไปตลาดเทศบาลกลางเมืองกาฬสินธุ์ เวลา 08.00 น.ก็ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานบังคับคดี ช่วงเที่ยงได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านเย็นตาโฟปลา ช่วงบ่ายแวะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์

ช่วงเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน  ออกเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อไปเยี่ยมญาติ เวลา 19.00 น.เดินทางถึงอุบลราชธานี เข้าที่พักเดอะบีช วันที่ 16 ธันวาคม พักอยู่ที่โรงแรม จนกระทั่งเวลา 12.00 น.ไปรับประทานอาหารที่บ้านญาติ 15.00-18.00 น.ไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลอุบลฯ หลังจากนั้นไปรับประทานอาหารที่ร้านหน้าหม้อลูกชิ้นปิ้งกลางเมืองอุบล

ต่อมาวันที่ 17 ธันวาคม 2564 เดินทางไปตลาดเช้ากลางเมืองอุบลฯ เพื่อรับประทานอาหารเช้า แล้วเดินทางกลับ ถึงจังหวัดพิษณุโลกพักที่โรงแรมอโณทัย ช่วงค่ำวันเดียวกันภรรยาเริ่มมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว มีน้ำมูกจึงกลับไปพักผ่อนที่โรงแรม

ในวันที่ 18 ธันวาคม 2564 ไปทำบุญปล่อยปลาที่วัด10.00 น.เดินทางออกจากจังหวัดพิษณุโลก กลับจังหวัดลำพูน 12.00 น. แวะรับประทานอาหารที่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง 13.000 น.ถึง บ้านที่อ.เหมืองจี้ จ.ลำพูน จากการสอบสวนโรคได้ให้ข้อมูลว่า 18.00 น. ได้เข้าไปรับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK เวลา 19.00 น. ตรวจซ้ำด้วยชุดตรวจ RT-PCR ผลยืนยันพบเชื้อไวรัสโควิด-19 โรงพยาบาลได้รับตัวไว้ทันที

วันที่ 19 ธันวาคม 2564 สามี ลูกชาย และแม่ยายได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลำพูด กลับมากักตัวที่บ้านไม่ได้ออกไปไหน 19.00 น. ได้รับผลตรวจยืนยันพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้เข้ารับการรับการที่สถานพยาบาลแล้วทุกคน ขณะเดียวกันได้รับการประสานจากทางกาฬสินธุ์ ให้ทำการตรวจพันธุกรรมของไวรัสสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าไปในพื้นกาฬสินธุ์ ทำให้ไดัผลยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

สำหรับโรงพยาบาลศิริเวช ลำพูนได้ทำการตรวจคัดกรองเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในช่วงเวลาที่ให้บริการตรวจคัดกรองครอบครัวดังกล่าวแล้ว ไม่พบการติดเชื้อ ประกอบกับได้สอบสวนพนักงานทั้งหมดได้สวมใส่ชุด PPE ป้องกันการแพร่ระบาดตลอดเวลาที่ให้บริการ ของให้มั่นใจว่าโรงพยาบาลได้รักษามาตรฐานในการให้บริการอย่างเคร่งครัด ขอให้ประชาชนมั่นใจในการเข้าใช้บริการ

ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงบ้านใกล้เคียงที่รับของฝากจากครอบครัวที่ติดเชื้อประมาร 10 คน ได้ทำการแยกกักตัวอย่างมีคุณภาพ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปประเมินและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ผลการตรวจ RT-PCR ผลเป็นลบ โดยทางจังหวัดได้มีมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดเชื่อว่าจะไม่เกิดการแพร่กระจายเชื้อโอมิครอนจากครอบครัวนี้ เนื่องจากมีการป้องกันและควบคุมโรคอย่างดี