พบพระ กระสุนจากฝั่งเมียนมา ตกใส่หลังคาบ้านเสียหาย ฉก.ร.14 ตรวจสอบประสานช่วยเหลือราษฎร

321

พบพระ กระสุนจากฝั่งเมียนมา ตกใส่หลังคาบ้านเสียหาย ฉก.ร.14 ตรวจสอบประสานช่วยเหลือราษฎร

วันที่ 25 ธ.ค.64 การสู้รบทหารเมียนกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย กระเหรี่ยง KNU เกิดเหตุกระสุนปืนอาร์พีจี (RPG) ตกใส่บ้านเรือนราษฎรไทย เป็นบ้านของนางสาวสุนีย์ อาชาสุขสันต์​ เลขที่ 155/1 หมู่ 5 บบ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ​ อำเภอพบพระ​ จังหวัดตาก
ทำให้บ้านได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นางสาวนิชาภา สุขสันต์รัตนา  ผู้อยู่ในเหตุการณ์     กล่าวว่าบ้านหลังนี้ เป็นของ นาวสาวสุนีย์ อาชาสุขสันต์​ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับตน เจ้าของบ้านอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งตนอาศัยอยู่ญาติ รวม 5 คน ซึ่งมีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ด้วย  ระหว่างเกิดเหตุช่วงเช้านี้  ตนกำลังทำกับข้าวอยู่ชั้นล่าง ซึ่งโดยปกติทุกคนจะอาศัยอยู่ชั้นล่างอยู่แล้ว ปรากฏว่าเกิดการสู้รบในพื้นที่บ้านทิบาโบ ในฝั่งเมียนมา จนได้ยินเสียงปืน มาถึงฝั่งไทย และปรากฏว่ามีเกิดแรงสั่นไหว สะเทือนบริเวณบ้านของตน เมื่อเสียงปืนสงบจึงขึ้นไปตรวจสอบ พบว่า หลังคาและฝ้า ของตัวบ้านได้รับความเสียหาย ซึ่งโชคดี ที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะเดียวกันชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่ที่มีการเตรียมความพร้อม และหลบเข้าไปยังหลุมหลบภัยแต่ละบ้าน ซึ่งชาวบ้านพื้นที่แนวชายแดนมีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว

พันเอกณรงค์ชัย  เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร ได้ลงพื้นที่ พร้อมกำลังพลในทันที ที่ทราบข่าว ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพบพระ เข้าพื้นที่เพื่อเข้าปลอบขวัญ ประสานการช่วยเหลือ มอบสิ่งของแก่ราษฏรที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14  จะนำกำลังพลเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย พร้อมประสานแจ้งเตือนไปยังฝ่ายเมียนมา ผ่านช่องทางทีบีซี โดยพร้อมตอบโต้ทันที หากเกิดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินแก่ราษฏรชาวไทย พร้อมตรึงกำลังดูแลความปลอดภัยแก่ราษฏรตามแนวชายแดน