552

“จุติ” ตรวจพื้นที่”โรฮิงญา”หลุดสถานพักพิงบ้านสองแคว ยังลอยนวล

วันที่ 25 ธันวาคม 2564 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เดินทางไปตรวจสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์(บ้านสองแคว)ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำจังหวัดพิษณุโลก เพื่อตรวจติดตาม กรณีชาวโรฮิงญา หญิง จำนวน 21 คน ได้หลบหนีออกจากสถานที่พักพิง เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ช่วงเวลา 03.00 -05.00 น.โดยมี
พ.ต.อ.ธีรเดช แจ่มแจ้ง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก (รอง ผบก.ภ.จว.พ.ล.) พ.ต.ท.รักษพงษ์ วังใน รองผกก.(สอบสวน) สภ.นิคมสร้างตนเอง
พ.ต.ท.มนตรี เจริญภัทราวุฒิ รอง ผกก. สส.สภ. นิคมสร้างตนเอง พ.ต.ท.ปฏิพล มหัทธนวิศิษฎ์ รอง ผกก.ป และพ.ต.ท.วิรัตน์ โมสกุล สวป.สภ. นิคมสร้างตนเอง รวมทั้งนางสาวปิยะนุช แสนนก ผู้อำนวยการสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์(บ้านสองแคว ให้การต้อนรับรายงานความคืบคดี

รายงานล่าสุด จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนระดมเร่งติดตามไล่ล่าอย่างกระชั้นชิด แต่ยังไร้วี่แวว ไม่สามารถจับกุมหญิงชาวโรฮิงญาได้เลย

ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ ต้องกลับมาถอดบนเรียน เกิดขึ้น เพราะว่ามีการวางแผน ช่วยเหลือจากบุคคลภายนอก ฉะน้ันต้องศึกษาจุดอ่อน เหตุการ์ณเกิดขึ้นแล้ว ย้อนเหตุการณ์ไม่ได้แต่จะต้องทำอย่างไร เพราะสถานที่แห่งนี้ สร้างขึ้นมาเพื่อเยียวยา ไม่ใช่สถานที่ควบคุมกักขัง เพียงแต่มาทำดัดแปลง กึ่งควบคุมกักขัง ซึ่งดูจากด้านกายภาพภาพแล้ว มีจุดอ่อนมาก วันนี้ต้องอาศัยความชำนาญของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“ประเมินแล้ว คน 21 คนเดินทางไปพร้อมๆกันโดย ไม่มียานพาหนะคงยากมาก จึงให้ รองผู้บังคับตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลกดำเนินการสืบหา โดยไม่ตัดประเด็นใดออกไป ดูทั้งประวิตและพฤติการณ์ทุกคน ก่อนหน้า2สัปดาห์จนกระทั่งเกิดเหตุหลบหนีเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องระหว่างประเทศ รักษาผลประโยชน์ของประเทศและองค์กร”นายจุติ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการสืบสวนมีเบาะแสว่าช่วงวัน เวลาการหลบหนีของโรฮิงญา ทั้ง 21 คน คาดว่าน่าจะมีบุคคลภายในองค์กรมีส่วนรู้เห็นกับการหลบหนีในครั้งนี้