ธ.ค. 24, 2021

“โรฮีนจา”หญิง 21 คน ล่องหนจากศูนย์คุ้มครองฯ พิษณุโลก ตร.เร่งควานยังไร้ร่องรอย

วันที่ 24 ธ.ค.64 เวลาประมาณ 10.00 น. น.ส.ปิยะนุช แสนนก ผู้อำนวยการสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากคดีค้ามนุษย์(บ้านสองแคว) หมู่ 17 ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก  เข้าแจ้งความต่อพ.ต.ท.ประเจิด พุ่มโพธิ์ สว.(สอบสวน) สภ. นิคมสร้างตนเอง อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลกว่า  เมื่อวันที่ 8 ต.ค.64 ได้รับตัวผู้เสียหายและผู้ติดตาม ชาวโรฮีนจา จำนวน 21 คน ไว้อยู่ในความดูแล

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2564 เวลาประมาณ 10.00 น.นางสาวได้แจ้งว่า ชาวโรฮีนจา เป็นหญิงจำนวน 21 คน ได้รับไว้ดูแลได้หลบหนีออกจากบ้านสถานคุ้มครองฯ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.64 ช่วงเวลาประมาณ 04.00- 06.00 น. ยังไม่สามารถติดตามกลับมาได้ จึงได้มาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ประวิทย์ แหวนหล่อ ผกก.สภ.นิคมสร้างตนเอง กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ขอให้ พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก (รอง ผบก.ภ. จว.พ.ล.) ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้ชี้แจง

พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รอง ผบก.ภ. จว.พิษณุโลก กล่าวว่า ผู้หลบหนีเข้าเมือง (โรฮิงจา) จำนวน 21คน เป็นผู้หญิงล้วนมีเด็กด้วย ถูกจับดำเนินคดีช่วงเดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมาที่โรงพักสภ.แม่สอด และพาตัวมาอยู่ที่บ้านพักสองแคว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก แต่ได้หลบหนีออกจากบ้านพักวันนี้(24 ธ.ค.64) ที่ผ่านมาตำรวจถือว่าเป็นผู้พักพิง ไม่ใช่ผู้ถูกกัก และไม่ได้รับการประสานให้ลงไปดูแล แต่เมื่อโรฮิงจาทั้ง 21 คน หลบหนี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง สภ.นิคมสร้างตนเอง อ.บางระกำ รวมทั้งตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก และ ผบช.ภาค.6 รับทราบและสั่งกระจายกำลังออกสืบสวนหาข่าวเพื่อตามจับ แต่ล่าสุดยังหาตัวไม่พบ