“อึมครึม” สถานการณ์ชายแดนกระเหรี่ยงเปิดศึกเมียนมายืดเยื้อ ยังมีการสู้รบในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ผู้อพยพไหลเข้า-ออก

209

“อึมครึม” สถานการณ์ชายแดนกระเหรี่ยงเปิดศึกเมียนมายืดเยื้อ ยังมีการสู้รบในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ผู้อพยพไหลเข้า-ออก

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดตาก  แถลงสถานการณ์ชายแดน พื้นที่จังหวัดตาก  ฉบับที่ 6  เมื่อวันที่  21 ธันวาคม 2564  ห้วงเวลา  08.00 -18.00 น. ไม่ปรากฎสถานการณ์การสู้รบ ระหว่างทหารเมียนมา กับ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง บริเวณใกล้แนวชายแดนไทย – เมียนมา จึงไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ของประชาชนคนไทยบริเวณแนวชายแดนไทย

โดยพบว่า พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวฯ คอกวัวมหาวันเมยโค้ง  ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก วานนี้ ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา  มีความประสงค์สมัครใจขอเดินทางกลับไปยัง ฝั่ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  จำนวน  256  คน ทำให้จุดดังกล่าว คงเหลือ ผู้หนีภัยความไม่สงบ  จำนวน  1,184 คน

ขณะที่สถานการณ์ ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา  ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว  โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวกลางมิตรภาพที่  26  ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  ยอดเดิม 2,075  คน มีความประสงค์สมัครใจขอเดินทาง  กลับไปยัง ฝั่ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (สมม.) จำนวน  206 คน  แบ่งเป็น เดินทางกลับประเทศสหภาพเมียนมา  จำนวน 16 คน และเดินทาง ไปพักรอเพื่อเตรียมการกลับ ประเทศ บริเวณคอกวัวลุงปั่น  จำนวน 190 คน  สรุปยอดคงเหลือ จำนวน 1,869 คน

ส่วนพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว คอกวัวลุงปั่น บ้านดอนไชย ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก   วันที่ 20 ธันวาคม 2564 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14  รายงานตรวจพบ ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา  เดินทางเข้าฝั่งไทย จำนวน 272 คน

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 เวลา 17.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 รายงาน ตรวจพบ ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เดินทางเข้ามาฝั่งไทย  จำนวน 40 คน ในเวลา 17.30 น.  วันเดียวกัน  ผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวเมียนมา  เดินทางจาก โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวกลางมิตรภาพที่ 26  เพื่อเตรียมกลับประเทศ  จำนวน 190 คน  สรุป พื้นที่ปลอดภัย บริเวณคอกวัวลุงปั้น มีผู้หนีภัยความไม่สงบ รวมประมาณ  502 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือ ตามหลักมนุษยธรรม

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การสู้รบในฝั่งเมียนมา ยังคงต้องมีการติดตามสถานการณ์ อยู่ เนื่องจาก มีรายงาน ว่าอาจเกิดการสู้รบเกิดขึ้นอีก โดยพบว่ามีราษฏรชาวเมียนมาส่วนใหญ่ ขณะนี้
ยังไม่ไว้วางใจสถานการณ์  ต่างพักอาศัย อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเมย ฝั่งประเทศสหภาพเมียนมา โดยพร้อมอพยพเข้าไทย หากเกิดการสู้รบรุนแรงในฝั่งเมียนมา  ในขณะที่วันนี้ ราษฏรในพื้นที่อำเภอพบพระ ต่างรายงานว่าได้ยินเสียงปืน จากการสู้รบ ในพื้นที่ตรงข้ามอำเภอพบพระ แต่ยังไม่มีผลกระทบในฝั่งไทยแต่อย่างใด