ดต.สภ.แม่สอด ให้ออกราชการไว้ก่อน สัมพันธ์”นายหน้า”ค้าแรงงานเถื่อน รอง ผบช.ภ..6 ยันทำส่วนตัว ไม่ใช่ขบวนการ

วันที่ 21 ธ.ค. 64 ที่สำนักงานกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พล.ต.ต.ระวีพรรษ อมรมุณีพงศ์ รองผู้ยัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (รอง ผบช.ภ.6) เปิดเผยว่า กรณีมีคำสั่ง ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ที่ 613/2564 ให้ ด.ต.ธิติพงษ์ ปันทิ ผบ.หมู่ (ป) สภ.แม่สอด จ.ตาก ออกจากราชการไว้ก่อน มีผลตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2564 พร้อมยังขยายผลไปยังเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการ หรือผู้ให้การช่วยเหลือทุกรายนั้น

พล.ต.ต.ระวีพรรษ กล่าวอีกว่า จากตรวจสอบแล้วว่า ดาบตำรวจที่แม่สอด กระทำการเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่ขบวนการ เนื่องจาก ดต. มีความสัมพันธ์กับ”นายหน้า”ซึ่งเป็นประชาชนทั่วไป มีอาชีพลักลอบนำพาชาวพม่าเข้าเมือง ซึ่งเคยทำด้วยกันมาก่อน  ขอยืนยันว่า พล.ต.ท. อัคราเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 ได้กำชับแล้วว่า ห้ามตำรวจในสังกัดภาค 6 ไปยุ่งเกี่ยวกับการค้าแรงงานเถื่อน แต่ถ้าผลการสอบสวนโยงไปถึงใคร และมีพยานหลักฐานเพียงพอ ไม่ว่าจะระดับใหญ่แค่ไหน ก็ต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด

ต่อข้อซักถามที่ว่า การขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ซึ่งจ่ายเป็นรายหัวด้วยราคาหลักหมื่นบาท ที่ทะลักเข้าฝั่งจากพม่าสู่ประเทศไทยต่อเนื่องจะจบสิ้นเมื่อใดนั้น รองผบช.ภาค6  ยังเชื่อว่า แนวทางการป้องกันที่มีอยู่ จะสามารถป้องกันสามารถลักลอบเข้ามาด้วย ไม่ว่า ตั้งด่านจุดสกัด ใช้โดนช่วยตรวจตราตามแนวชายแดน