นายกฯ แม่ตาว มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเมียนมา

วันนี้ 20 ธันวาคม 2564 นายศรศักดิ์ ดวงมณี นายเทศมนตรีตำบลแม่ตาว พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลแม่ตาว ร่วมนำสิ่งของ มอบช่วยเหลือ แก่ผู้หนีภัยความไม่สงบ ในฝั่งเมียนมา ที่พักอาศัย ตามบ้านเรือนของญาติพี่น้องในฝั่งไทย

ทั้งนี้นายศรศักดิ์ ดวงมณี นายกเทศมนตรีตำบลแม่ตาว กล่าวว่าสำหรับพื้นที่บริเวณในฝั่งเมียนมา พื้นที่ตรงข้ามบ้านดอนไชย หมู่ 6 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งมีผู้หนีภัยความไม่สงบ นอกจากจะมีชาวเมียนมาแล้ว ในพื้นที่ดังกล่าว ยังมีพี่น้องชาวไทย ที่อาศัยอยู่ในฝั่งเมียนมา ซึ่งมีญาติพี่น้องอยู่ในฝั่งไทย เมื่อเกิดเหตุความไม่สงบจากการสู้รบในครั้งนี้ ทำให้ต้องมีการอพยพหนีเข้ามาอาศัยอยู่ ตามบ้านเรือน ญาติพี่น้องในฝั่งไทย ในจำนวนนี้ไม่น้อยกว่า 60 คน ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ อสม. ผู้นำท้องถิ่น ก็ได้มีการดูแล คัดกรอง ตามมาตรการ ป้องกันโควิด 19 และทางเทศบาลตำบลแม่ตาว จะให้การช่วยเหลือ ถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือแก่ราษฏร กลุ่มดังกล่าว
นอกจากนี้ เทศบาลตำบลแม่ตาว ยังคงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือชาวเมียนมา ขณะนี้ที่มีอยู่กว่า 2 พันคน ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณโรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวกลางมิตรภาพที่ 26 หมู่ 2 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทั้งการสนับสนุนการดูแลสถานที่พัก เรื่องอาหารและน้ำ ซึ่งพบว่าทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามหลักสิทธิมนุษยชน