พิษณุโลก ผบ.มทบ.39 สำรวจบ้านเรือนถูกลมพายุพัดพัง 105 ครัวเรือน อำเภอบางระกำ เสียหายยับ

วันที่ 16 เมษายน 2562 พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 (ผบ.มทบ.39 ) ออกสำรวจความเสียหายอันเกิดจากพายุลมแรง ในพื้นที่ ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (วันที่ 15 เม.ย.62 ) พบว่า บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จึงได้ประสาน อบต.สมอแข นำวัสดุมาใช้ซ่อมแซมมามอบให้ เช้าพรุ้งนี้( 17 เม.ย.62 ) และมทบ.39 พร้อมจัดชุดช่างมาสนับสนุนในการซ่อมแซม ต่อไป

ขณะที่หลายอำเภอของจังหวัดพิษณุโลก ประสบวาตภัยผลจากคืนวานนี้(15 เม.ย.62)เช่นกัน สำรวจพบว่ามีบ้านเรือนราษฎร จาก 7 อำเภอ 20 ตำบล 48 หมู่บ้าน มีจำนวน 105 ครัวเรือน ซึ่ง อำเภอที่เสียหายมากที่สุด ได้แก่อำเภอบางระกำ อำเภอเมืองพิษณุโลก อำเภอบางกระทุ่มอำเภอชาติตระการ และอำเภอเนินมะปราง อำเภอนครไทย และอำเภอวังทอง เสียหายบางส่วน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ทำให้ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก สั่งการด่วนและมอบหมายนายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หน่วยทหาร ตำรวจ จิตอาสาพระราชทาน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือเบื้องต้น

ในเบื้องต้นทางจังหวัดมอบถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือ รายละ 2,000 บาท การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเข้ามาดูแลแก้ไขระบบไฟฟ้าให้สามารถใช้การได้ หากพบความเสียหายที่รุนแรง เตรียมจัดงบช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรายละ 2’000 บาท เป็น 5,000 บาท หรือการช่วยเหลืออื่นๆเพิ่มเติม

นายฉลอม แก้วศรีทัศน์ อายุ 57 ปี ราษฏร ต.ปลักแรด อ.บางระกำ เจ้าของบ้านรายหนึ่งที่ได้รับความเสียหาย กล่าวว่า พายุมาแรง เร็วมาก ขณะเกิดเหตุ ต้นและครอบครัวนอนอยู่ที่ห้างนา เมื่อพายุสงบ จึงเข้ามาดูพบว่าบ้านที่อยู่อาศัยมานานกว่าร้อยปีถูกพายุพัดหลังคาปลิว ข้าวของเสียหาย กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด