238

ตาก ผู้หนีภัยความไม่สงบขอกลับเมียนมา รอบแรก 178 คน

วันที่ 18 ธันวาคม  2564  พันเอกกฤษณ์  กิตยาธิวัฒน์  เสนาธิการกองกำลังนเรศวร พันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 (ผบ.ฉก.ร.14) พร้อมด้วยกำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด  อำนวยความสะดวกผู้หนีภัยจากความไม่สงบ ในฝั่งเมียนมา ที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศด้วยความสมัครใจ ชุดแรก รวมจำนวน 178 คน  เนื่องจากมีความเป็นห่วงบ้านเรือน ที่พักอาศัย และต้องการกลับมาตุภูมิ หลังมีความมั่นใจในสถานการณ์การสู้รบที่เริ่มสงบ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้มีการอำนวยความสะดวก ส่งกลับ จำนวน 3 ช่องทาง ในพื้นที่ตำบลแม่ตาว 2 จุด และ ตำบลแม่กุ 1 จุด ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้ที่พักอาศัยของผู้หนีภัยจากความไม่สงบ เพื่อความสะอาดในการเดินทาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ให้การดูแลอำนวยความสะดวก ตามหลักสิทธิมนุษยชน ทั้งการตรวจคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย ผู้ที่จะเดินทางกลับ พร้อมมอบอาหารและน้ำ ดื่ม  การจัดรถขนส่ง ท่ามกลางการดูแลด้านความปลอดภัย จากหน่วยงานด้านความมั่นคง ในระหว่างการเดินทางกลับ ด้วยเรือหางยาวข้ามประเทศ ด้วยบรรยากาศการโบกมือขอบคุณ ของผู้หนีภัยจากความไม่สงบ

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์การสู้รบ ที่เริ่มสงบลง คาดว่าผู้หนีภัยจากความไม่สงบ ที่ขณะนี้มีอยู่จำนวน กว่า 2,600 คน จะแจ้งประสงค์ จะเดินทางกลับด้วยความสมัครใจอย่างต่อเนื่อง