เมียนมารบกระเหรี่ยง ปะทะต่อเนื่อง ผู้ว่าฯตาก ช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบ ที่พักพิงชั่วคราว (คลิป)

231

เมียนมารบกระเหรี่ยง ปะทะต่อเนื่อง ผู้ว่าฯตาก ช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบ ที่พักพิงชั่วคราว รร.ชุมชนบ้านแม่ตาวกลางฯ

วันที่  17 ธันวาคม  2564  นายสมชัย  กิจเจริญรุ่งโรจน์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รักษาราชการผู้ว่าจังหวัดตาก  พร้อมหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ การช่วยเหลือ ผู้หนีภัยจากการสู้รบในฝั่งเมียนมา ที่อาศัยพักพิงชั่วคราว ในพื้นที่โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวกลางมิตรภาพที่ 26 พื้นที่ หมู่ 2 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด  จังหวัดตาก ที่ขณะนี้ มีผู้หนีภัยจากความไม่สงบในฝั่งเมียนมา อาศัยอยู่ จำนวน 2,503 คน

นายสมชัย  จึงเจริญรุ่งโรจน์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สำหรับการ ที่หน่วยงานเกี่ยวข้องได้ให้การช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล  มีการประกอบอาหารมอบช่วยเหลือ ทั้ง 3 มื้อๆละ 2,700 ชุด  นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชน นำผ้าห่มมามอบช่วยเหลือ และอยู่ระหว่างการประสานนำผ้าห่มมามอบช่วยเหลือเพิ่มเติม  ในส่วนของการช่วยเหลือ หากเหตุการณ์สงบก็จะขอความอนุเคราะห์ ให้ผู้หนีภัยจากความไม่สงบกลับ แต่พบว่าขณะนี้ยังพบว่ายังมีการสู้รบเกิดขึ้นอยู่ ส่วนมาตรการการควบคุมโควิด-19 ได้มีการประสาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการคัดกรองในเบื้องต้น และดูแลควบคุม ตามมาตรการป้องกันโรคต่อไป

อย่างไรก็ตามขณะนี้ พบว่ายังคงมีเกิดการสู้รบในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามบ้านดอนไชย หมู่ 6 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด และยังมีรายงานว่ามีกระสุนของกำลังไม่ทราบฝ่ายจากการสู้รบ ตกลงมายังฝั่งไทยอีกในวันนี้ แต่ไม่มีผลกระทบความเสียหาย