357

เมียนมารบกระเหรี่ยง ฝั่งตรงบ้านดอนไชย ต.แม่ตาว อ.แม่สอด มีกระสุนตกในฝั่งไทย  ชาวบ้านลี้ภัยข้ามแดนนับ 1,000 คน

วันที่ 16 ธันวาคม 2564  เกิดเหตุสู้รบโดยมีการยิงปะทะกัน ระหว่าง กองพันเครื่อนที่เร็ว 560 ซึ่งเป็นทหารรัฐบาลเมียนมา  กับทหารชนกลุ่มน้อยเคเอ็นยู กองพัน 27 กองพลน้อยที่ 6  โดยมีการยิงปะทะกัน  บริเวณมอโค๊ะกะเล จังหวัดเมียวดี  ห่างจากแนวชายแดนไทยเมียนมา เข้าไปในฝั่งเมียนมาประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งมีการยิงปะทะ ด้วยอาวุธหนัก และอาวุธประจำกาย

จากการสู้รบอย่างหนัก ทำให้ราษฏรชาวเมียนมาในพื้นที่การสู้รบ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงผู้สูงอายุและเด็ก อพยพหนีตายนับพันคน ข้ามแม่น้ำเมยเข้ามายังฝั่งไทยในพื้นที่แนวชายแดน บ้านดอนไชย หมู่ 6 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ได้มีการตรึงกำลัง ในพื้นที่แนวชายแดนเพื่อรักษาความปลอดภัย  พร้อมกันพื้นที่ เพื่อไม่ให้ประชาชน เข้าใกล้พื้นที่เขตอันตราย ส่วนผู้อพยพ เจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม มีการคัดแยก กลุ่มผู้อพยพ ในพื้นที่ปลอดภัย โดยใช้พื้นที่โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวกลางมิตรภาพที่ 26  เป็นที่พักชั่วคราว  ท่ามกลางมาตรการ การคัดกรองโควิด 19  ส่วนสถานการณ์จากการสู้รบ ล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ในขณะที่ มีรายงาน กระสุนปืน ค. ของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จากการสู้รบในฝั่งเมียนมา  ตกข้ามเข้ามายัง ฝั่งไทย 1 นัด ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ลงบริเวณไร่อ้อย ในพื้นที่บ้านดอนไชย ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 200 เมตร ห่างจากชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตร จนเกิดเพลิงลุกไหม้ไร่อ้อย เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยต้องนำรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุ ขณะที่ราษฏรชาวไทยบางส่วน ที่อยู่อาศัยใกล้พื้นที่ แนวชายแดน ได้อพยพ ออกจากพื้นที่ ไปอาศัยตามบ้านญาติ เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม จากกรณีมีกระสุนตกลง ในฝั่งไทย ทาง กองกําลังนเรศวร ได้ประท้วงไปยังรัฐบาลเมียนมา ผ่านช่องทางคณะกรรมการชายแดน ระดับท้องถิ่น ไทย – เมียนมา (TBC)  เพื่อให้ระมัดระวังการใช้อาวุธ ทางฝั่งไทยพร้อมตอบโต้ หากมีกระสุนตกฝั่งไทย  กองกำลังนเรศวร และหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ ได้วางกำลัง และเพิ่มความเข้มงวด ในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดน อย่างต่อเนื่อง รวมถึงพร้อมโต้ตอบหากมีการรกล้ำอธิปไตยเข้ามาในประเทศไทย หรือการกระทำใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ของประชาชนคนไทย