317

ตาก ตรึงกำลังศูนย์อพยพแม่หละ ติดตามสถานการณ์ผู้ลี้ภัยประท้วง พบอาคารสำนักงาน  ที่พักเจ้าหน้าที่ รถยนต์-จยย.ไฟไหม้เสียหายยับ

วันที่ 15 ธันวาคม 2556 4 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์เหตุผู้หนีภัยจากการสู้รบ ในพื้นที่พักพิกชั่วคราว บ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยาง  จังหวัดตาก ก่อเหตุประท้วง ล่าสุดจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า อาคารสำนักงานที่พักของเจ้าหน้าที่ ได้รับความเสียหาย ถูกพังทำลาย บางจุดถูกเผา รวมทั้ง รถยนต์ ไม่น้อยกว่า 3 คัน และรถจักรยานยนต์ กว่า 20 คัน ได้รับความเสียหาย ถูกทุบและรถจักรยานยนต์บางคันถูกจุดไฟเผาวอดทั้งคัน จนเหลือแต่ซาก นอกจากป้อมรักษาการณ์ ของเจ้าหน้าที่ อส. รอบ พื้นที่พักพิง กว่า 12 จุด ถูกทุบรื้อได้รับความเสียหายเกือบทุกจุด

สำหรับฉนวนเหตุ เบื้องต้น ในพื้นที่พักพิง มีมาตรการการป้องกัน COVID-19 โดยกําหนดให้ทุกคน เมื่อออกจากบ้านจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ถ้าพบคนขับรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย จะทําการตรวจยึดรถจักรยานยนต์มาไว้ที่สำนักงาน พื้นที่พักพิงชั่วคราวฯ เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้มีการกระทําผิดซ้ำอีก โดยจะทําการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะส่งคืนให้กับเจ้าของรถ และปัจจัยอื่นๆ จนส่งผลทำให้เกิดเหตุบานไปสู่การประท้วงในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ การเดินทางบนถนนสาย 105 แม่ระมาด -ท่าสองยาง สามารถเดินทางได้ปกติ หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการปิดเส้นทางชั่วคราวจากเหตุประท้วง ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ ได้มีการสนธิกำลัง หลายหน่วยงาน ทั้งจนท.ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานด้านความมั่นคง เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสถานการณ์ยังคงต้องเฝ้าระวังแม้ว่า จะมีการหยุดประท้วงตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา