309

ตาก ผู้ลี้ภัยก่อจราจลยุติการชุมชุม หลังผู้ว่าฯ -ผบ.ฉก.ร.4 นำทีมเจรจาสงบศึกเที่ยงคืน

วันที่ 15 ธันวาคม 2564 กรณีผู้ลี้ภัยศูนย์อพยพแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวกว่า 30,000 คน เป็นผู้หลบหนีจากการสู้รบในพื้นที่ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้รวมตัวกันก่อการประท้วงเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน(อส.) ซึ่งมีสำนักงานปฏิบัติหน้าที่ปกครองดูแลศูนย์พักพิงชั่วคราว โดยการทำลายทรัพย์สินอาคาร สถานที่ที่ตั้งหน่วยปกครองจองปลัดอำเภอ และ อส.รวมทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์หลายสิบคัน  ตลอดจนข้าวของภายในร้านค้าที่เข้าใจว่าเป็นพวก อส.

ข่าวแจ้งว่า นอกจากนั้น ยังได้นำทรัพย์สินอื่นๆรวมทั้งเอกสารของสำนักงานฝ่ายปกครองมาเผาบริเวณหน้าศูนย์พักพิงชั่วคราว บนถนนหลวงสาย 105  อ.ท่าสองยาง – อ.แม่ระมาด ทำให้ต้องปิดเส้นทางสัญจรดังกล่าว ห้ามยานพาหนะสัญจรผ่านไป-มา เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย เพราะผู้ลี้ภัยยังไม่ยอมยุติการชุมนุมประท้วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ.สภ.ท่าสองยาง และตำรวจ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตาก ได้ส่งตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเข้าไปพื้นที่แล้ว พร้อมกำลังทหารหน่วยฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14(ฉก.ร.14) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 (ฉก.ทพ.35) และกำลังตรึงกำลังสังเกตการณ์และเตรียมพร้อมเผชิญเหตุ เพื่อสนับสนุนภารกิจของฝ่ายปกครอง

เขาแจ้งว่า ต่อมานายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และ พ.อ.ณรงค์ชัย เจริญชัย  ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 (ผบ.ฉก.ร.14) เข้าเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม จนสามารถหาข้อยุติได้ในที่สุด และสลายตัวไปในเวลาประมาณ 00.00 น.

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุความไม่พอใจ
ครั้งนี้ เกิดจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ยึดรถจักรยานยนต์ และกลุ่มที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยึดรถจักรยานยนต์ ไว้ชั่วคราว และ อส.ในพื้นที่พักพิงฯ มีปัญหาเกิดความกระทบกระทั่งกับผู้ลี้ภัยส่งผลให้ไม่พอใจ จึงเป็นชนวนออกมาชุมนุมและก่อจราจลดังกล่าว