10509

พิษณุโลก สธ.ส่งฟิวิพีราเวียร์ 2 แสนเม็ด สกัดโควิดผู้ต้องขังเรือนจำติดโควิด 1,559 ราย มั่นใจเอาอยู่รับวัคซีนครบทุกคน (คลิป)

วันที่ 13 ธ.ค.2564 เวลา 16.00 น. ที่ ห้องประชุมบุณยวงศ์วิโรจน์ ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก
แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน  นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก  นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช และนายมงคลจันทะจร ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้ร่วมแถลงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวน 1,559 ราย

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ต้องขังมีผู้ติดเชื้อ 1,559 ราย ผู้มีอาการมากเพียงรายเดียวเท่านั้น เพราะกระทรวงสาธารณสุขให้นโยบายชัดเจนว่าตรวจ ATK พบสามารถให้ยาได้แล้ว จึงควบคุมโรคำด้เร็ว ป้องกันให้คนปลอดภัย จึงฝากถึงญาติพี่น้องผู้ต้องขังไม่ต้องห่วงปลอดภัยดี แต่การอยู่ด้วยกันเป็นเวลานานและมีความใกล้ชิดกัน และในช่วงเวลาหนึ่งเขาก็ต้องออกมาอยู่ภายนอก ฉะนั้นการป้องกันต้องอยู่ห่างกันสวมหน้ากากอนามัย มั่นใจได้ว่าในการรักษาควบคุมป้องกันให้โรคสงบ ลดการแพร่ระบาด ทำให้เรือนจำกลับมาเป็นสูญใช้เวลาอีกนิดหน่อย

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อในเรือนจำจำนวน 1,559 คน ซึ่งมีผู้ป่วยอาการหนักเพียง 1 คนเท่านั้นอย่างไรก็ตามผู้ต้องขังทั้งหมดได้รับวัคซีนไปแล้วคนละ 2 เข็ม เชื่อว่าจะมีภูมิคุ้มกันเป็นอย่างดี นอกจากนั้นกระทรวงสาธารณสุขได้จัดส่งยาฟิวิพีราเวียร์ในการรักษามาให้อีก 150,000 เม็ด จากเดิมที่มีอยู่ 50,000 เม็ด ซึ่งเพียงพอต่อผู้ต้องขังจำนวน 2,550 คน ที่จะแจกจ่ายรับประทานคนละ 50 เม็ด ซึ่งขณะนี้ได้คัดแยกผู้ต้องขังออกจากกันหมดแล้วและจะตั้งโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำ โดยใช้บุคลากรทางการแพทย์เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

ด้านนายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก กล่าวว่า ไม่มีความหนักใจอะไร เนื่องจากผู้ต้องขังทั้งหมดได้รับวัคซีนไปจนครบทุกคนแล้ว จึงพบว่ามีผู้ป่วยที่รับการรักษาในโรงพยาบาลวังทอง จังหวัดพิษณุโลกอยู่เพียง 1 รายเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อไม่แสดงอาการ มีความมั่นใจไม่ต้องห่วงในเรื่องของสุขภาพอาการป่วยผู้ต้องขังที่มีภูมิคุ้มกันจากได้รับวัคซีนครบทุกคน

นายมงคล จันทะจร ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวถึงแผนเผชิญเหตุและแผนบริหารจัดการในภาวะวิกฤตของเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกว่า ทางเรือนจำมีมาตรการแรกรับผู้ต้องขังมีการ ATK และนำตัวกักโรคเป็นเวลา 7 วัน พอครบ 7 วัน จะต้องตรวจ RT-PCR หรือ Swab ส่งโรงพยาบาล ถ้ามีผลเป็นลบติดเชื้อโควิด-19 ต้องอยู่ในแดนกับโลก 21 วัน หลังจากนั้นจะมาที่แดนกันชนอีก 10 วันก่อนที่จะลงตามแดนปกติ นี่คือแนวทางการรับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่