มือปืนลั่นไก! ปลิดชีพ นายกสมาคมกู้ภัยปิยะมิตรแม่สาย ปมซื้อ-ขายที่ดิน

วันที่ 13 ธ.ค.64  เวลา 19.00 น. ร.ต.อ.สินทิช กิจธาธัญ รอง สส.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 36/1 บ้านสันถนนใต้ ม.2 ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.ปวีณ ทองสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย พ.ต.ท.ชนาวิน สินธุยะ รอง ผกก. สอบสวน สภ.เกาะช้าง  พร้อมแจ้งประสานไปยัง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลแม่สาย และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ก่อนจะรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ต่อมาในเวลา 20.00 น. ทางด้าน พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก.จ.เชียงราย ลงพื้นที่ในการติดตามคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญของประชาชนในเขตพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นผู้กว้างขวางในแม่สาย

เมื่อเข้าไปถึงที่เกิดเหตุพบ นางแสงหล้า คำมงคล อายุ 57 ปี ภรรยาผู้ตาย อยู่ในอาการตกใจ ใกล้ๆกันพบร่างของ นายสังวุฒิ คำมงคล อายุ 60 ปี นายกสมาคมปิยะมิตรแม่สาย ร่วมใจบรรเทาสาธารณภัยและการกุศล สาขาแม่สาย (และยังเคยเป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนที่ 5 อ.แม่สาย) นอนเสียชีวิตอยู่ด้านล่างใกล้โต๊ะอาหารในห้องครัว  มีรอยลูกกระสุนปืนลูกซองเข้าที่กกหูด้านซ้าย 1 นัด ทะลุกกหูด้านขวา

จากการสอบถามลูกชายของผู้ตายทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายกับภรรยากำลังนั่งทานข้าวด้วยกันภายในห้องครัว ตนเองนอนเล่นอยู่ในห้องนอนก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ก่อนที่จะได้ยินเสียงแม่ กรีดร้องเสียงดังมาจากด้านหลังบ้าน เมื่อตนเองออกมาดูซึ่งพบว่าพ่อถูกลอบยิงเสียชีวิตไปแล้ว จากนั้นตนจึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ  จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าคนร้ายลักลอบเข้ามาในเขตบ้านแล้วแอบย่องมาตรงบริเวณหน้าต่างใกล้กับโต๊ะกินข้าวที่ผู้ตายนั่งอยู่ แล้วใช้อาวุธปืนยิงเข้ามาจากหน้าต่าง ก่อนจะอาศัยความมืดหลบหนีไป

ด้าน นายอนุวัตร คำมงคล  อายุ 23 ปี ลูกชายของผู้ตายเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ พ่อได้รดน้ำทำสวนอยู่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหน และทุกเย็นจะนั่งทานข้าวกับภรรยา โดยในบ้านได้เลียงสุนัขเอาไว้ 1 ตัว ปกติหากมีใครเข้ามาในบ้านจะเห่าเสียงดังแต่วันนี้ไม่มีเสียงสุนัขเห่า จนกระทั่งช่วงเวลาที่พ่อกับแม่ทานข้าว ซึ่งตนเองอยู่บริเวณในห้องนอนของตัวเอง และในช่วงตอนบ่ายของวันนี้มีชาวบ้านใกล้เรือนเคียง ได้เห็นชายแปลกหน้า 2 คน ขับรถมอเตอร์ไซค์ทำทีจะมาตั้งดักนกเขา

สำหรับนายสังวุฒิ คำมงคล นายกสมาคมปิยะมิตรแม่สาย ร่วมใจบรรเทาสาธารณภัยและการกุศล สาขาแม่สาย โดยเมื่อ วันที่ 20 ก.ย.61 เคยถูกคนร้ายประกบตามไล่ยิง บริเวณถนนบายพาส อ.แม่สาย-สามเหลี่ยมทองคำ ห่างจากป้อมตำรวจถนนเส้นบายพาส 200 เมตร แต่ครั้งนั้นลูกกระสุนถูกบริเวณตัวรถทำให้นายสังวุฒิ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และในเหตุการณ์ประกบยิงในครั้งนั้นยังไม่สามารถจับกุมผู้ที่ก่อเหตุได้ จนกระทั่งมาถูกคนร้ายบุกเข้าไปลอบยิงเสียชีวิตคาห้องครัวของบ้านพักตัวเอง

สำหรับนายสังวุฒิ คำมงคล เป็นสมาคมปิยะมิตรแม่สายร่วมใจ บรรเทาสาธารณภัยและการกุศล โดยเมื่อ วันที่ 20 ก.ย.61 คนถูกคนร้ายประกบตามไล่ยิง บริเวณถนนบายหาส อ.แม่สาย-สามเหลี่ยมทองคำ ห่างจากป้อมตำรวจถนนเส้นบายพาส 100 เมตร แต่ครั้งนั้นกระสุนถูกตัวรถทำให้นายสังวุฒิ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และยังไม่สามารถจับผู้ที่ก่อเหตุได้ จนกระทั่งมาถูกคนร้ายบุกเอาชีวิตถึงบ้านในวันนี้

เบื้อต้นทางเจ้าหน้าที่คาดว่าการลอบยิงในครั้งนี้ น่าจะเป็นเรื่องผลประประโยชน์ในการชื้อขายที่ดินในเขต ต.ศรีเมืองชุม – ต.เกาะช้าง เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ที่ไม่สามารถเจรจาคุยตกลงเรื่องตัวเงินกันได้จึงได้จ้างวานมือปืนมาปลิดชีพบัญชีแค้น ความคืบหน้าทางทีมข่าวจะได้เกาะติดตามคดีรายงานกันต่อไป