ธ.ค. 12, 2021

สนามสองแควระอุ! ระเบิดศึกชิงหมากรุกไทย ปูทางสู่ซีเกมส์ เซียนดังระดับประเทศ ร่วมแข่งขัน-สักขีพยานคึกคัก (คลิป)

นายพิธาน โตตระกูลพิทักษ์ หรือต้น หลักทรัพย์ เซียนหมากรุกชื่อดัง และผู้อำนวยการการแข่งขันหมากรุกไทย ชิงแชมป์โตโยต้าพิษณุโลก คัพ ครั้งที่ 1 เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 15-16 มกราคม 2565 กำหนดจัดการแข่งขันกีฬาหมากรุกไทย ณ สนามวัดกวางทอง ตำบลบ่อทอง อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก สำหรับการแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ถ้วย ก – ข และ ค ซึ่งมีซุ้มหมากรุกจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 128 คน

นายพิธาน กล่าวอีกว่า โดยได้รับเกียรติจากนักกีฬาหมากรุกที่มีชื่อเสียงชื่อดังระดับประเทศเข้าร่วมแข่งขันและเป็นสักขีพยาน อาทิ อจ.บุญสืบ แซ่เฮง อจ.หนูเทพ อจ.ณัฐ อจ.บอล วโรจน์ อจ.โอ๊ต นครสวรรค์  โคตรเซียนอองรี อจ.หน่อย ศิษย์เอก อจ.โบ๊ะสุพรรณ อจ.สุพัฒน์ เล็กแจ่ม เป็นต้น

ผู้อำนวยการการแข่งขันหมากรุกไทย กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ปานพล รอดลอยทุกข์ ประธานอนุกรรมการกีฬาหมากกระดาน สมาคมกีฬาไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และได้รับการสนับสนุนจากพระครูปลัดราชันย์ อริโย พระนักเทศน์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดกวางทอง อำเภอบางระกำ ทั้งด้านอาคารสถานที่ และการจัดเลี้ยงอาหารผู้เข้าร่วมการแข่งขันอีกด้วย

“การแข่งขันครั้งนี้ เพื่ออนุรักษ์กีฬาพื้นบ้านของไทย ซึ่งหมากรุกไทยมีการเล่นมาอย่างยาวนานให้สืบสานต่อไป และให้เยาวชนเห็นว่าเป็นการพัฒนาฝีมือหมากรุกไทย เพื่อเตรียมไปแข่งขันหมากรุกไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2566 ซึ่งขณะนี้มีการพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้านในอันที่จะพยายามให้บรรจุกีฬาหมากรุกไทยเข้าไปในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ และที่ผ่านมามีการกระตุ้นการแข่งขันในประเทศหลายรายการ โดยเฉพาะในปี 2565 จะมีการแข่งขันรายการใหญ่ๆจำนวน 5 รายการ” นายพิธาน กล่าว

ชนันท์ ช่างเงิน/วรยศ ไกรกิจราษฎร์ ภาพ/ข่าว