ฉก.ทพ.35 ดับฝันนายหน้า จัดโปรโมชั่น 14 แรงงานเมียนมา ลักลอบเข้าเมือง  เก็บค่าหัวปลายทาง

277

ฉก.ทพ.35 ดับฝันนายหน้า จัดโปรโมชั่น 14 แรงงานเมียนมา ลักลอบเข้าเมือง  เก็บค่าหัวปลายทาง

วันที่  9 ธ.ค. 2564 พันเอกจักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังทหารพรานชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3505 สนธิกำลังฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด ตำรวจ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตากและฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันเดินเท้าลาดตระเวนในพื้นที่ป่าแนวใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา เส้นทางหมู่ต้นผึ้ง หมู่ที่ 5 ตำบลสามหมื่น  อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เพื่อป้องกันและกดดันสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายเข้าประเทศไทย

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าไปในป่าห่างไกลบ้านผู้คน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายจำนวนหลายคนกำลังหลบซ่อนอยู่บริเวณแนวต้นไม้ใหญ่ใกล้เส้นทางทางการเกษตร

เจ้าหน้าที่จึงรีบเข้าทำการตรวจสอบและเมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมา จำนวน 14 คนเป็นชาย 2 คน เป็นหญิง 12 คน พร้อมกระเป๋าสัมภาระ  เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำแรงงานทั้งหมดออกจากป่านำตัวไปช่วยเหลือโดยการมอบอาหารน้ำดื่มให้รับประทานพร้อมส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนส่งตัวไปแยกกันสอบสวนเพื่อขยายผล
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าแรงงานสัญชาติเมียนมาผิดกฎหมายทั้ง 14 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในครั้งนี้ทั้งหมดเดินทางมาจากหลายหมู่บ้านในเขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ก่อนจะมีนายหน้าไม่ทราบชื่อซึ่งเป็นคนเมียนมาและคนไทยร่วมกันล่อลวงนำพาเข้ามาลักลอบข้ามพรมแดนไทย-เมียนมาเข้ามาในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก โดยแรงงานทุกคนต้องเสียค่านายหน้าสูงถึงคนละ 25000 บาทให้กับกลุ่มขบวนการนายหน้า โดยมีการจัดโปรโมชั่นดึงดูด กลุ่มแรงงาน ในลักษณะเก็บเงินปลายทาง เมื่อถึงที่หมายที่จังหวัดสมุทรปราการเพื่อจะไปขายแรงงานแต่ความฝันดับลง

เนื่องจากหลังจากที่กลุ่มแรงงานลักลอบข้ามพรมแดนมาได้แล้วกับเจอนายหน้าซึ่งคนนำพาลวงหน้าตรวจพบเจอกลุ่มเจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนจนคนนำทางได้ไหวตัวหนีไปก่อนและปล่อยให้กลุ่มแรงงานทั้ง 14 คนทิ้งกลางป่าจนแรงงานทั้งหมดต้องหาทางเดินเองโดยไม่รู้เส้นทาง  จนเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินลาดตระเวนมาตรวจพบจึงถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกจับนำตัวส่งไปดำเนินคดีที่ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตาก