540

กองทัพภาคที่ 3 ยอมรับหน่วยทหารในสังกัด เหตุแพร่ข่าวสื่อออนไลน์ ปฏิเสธ “สัปดาห์ตรวจน้ำให้ช่วยตัวเอง”

วันที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 18.20 น. ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พล.ต.อำนาจ ศรีมาก รองแม่ทัพภาคที่ 3 และโฆษกกองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวสื่อมวลชนกรณีสื่อออนไลน์หลายสำนักได้นำข้อความและภาพจากอินสตาแกรมเพจ “Princess Hinghoi” ออกมาเผยแพร่ สร้างความฮือฮาชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นกระแสสังคม โดยในภาพเผยให้เห็นทหารเกณฑ์นับร้อยนายนั่งเรียงแถวรวมกลุ่มกันพร้อมเขียนข้อความในภาพว่า “สัปดาห์ตรวจน้ำให้ช่วยตัวเอง” ใครเสร็จไปอาบน้ำได้ชักพร้อมกัน 168 นาย

รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ตามที่มีการโพสต์ภาพทหารพร้อมบรรยายเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในหน่วยทหารนั้น กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบพบว่าภาพที่ปรากฏในสื่อออนไลน์เป็นหน่วยทหารแห่งหนึ่งในกองทัพภาคที่ 3 และขอเรียนว่า ไม่มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับการให้ทหารมีพฤติกรรมทางเพศ ตามที่กล่าวอ้าง ภาพที่ปรากฏเกิดจากพลทหารรายหนึ่ง นำเอารูปภาพการประชุมรับมอบเครื่องแต่งกายของหน่วยทหาร ซึ่งตนสังกัดอยู่นำมาโพสต์ในอินสตาแกรมส่วนตัว แล้วเขียนคำบรรยายใต้ภาพด้วยข้อความอันเป็นเท็จการโพสต์ดังกล่าว ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและวิพากษ์วิจารณ์เพราะไม่ทราบข้อเท็จจริง

พล.ต.อำนาจ กล่าวอีกว่า จากการสอบถาม พลทหารดังกล่าว ยอมรับว่า เขียนคำบรรยายภาพด้วยความคึกคะนอง เพื่อให้ ป็นที่สนใจในโซเชียลมีเดียเท่านั้น ซึ่งเสียใจกับสิ่ง พี่เกิดขึ้นที่ตนเองกระทำและลงข้อความขอโทษ ในโซเชียลมีเดียแล้ว ส่วนหน่วยต้นสังกัดได้สอบสวน และกำลังพิจารณาดำเนินการตามระเบียบ และวินัยทหารต่อไป

“ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 ได้ปฏิบัติตาม นโยบาย ในการดูแลทหาร กองประจำการ ของกองทัพบกอย่างมีมาตรฐานและมีการกำกับดูแลโดยผู้บังคับบัญชา ในทุกระดับชั้นรวมทั้ง ได้ให้เกียรติทหารกองประจำการ ทุกนาย ซึ่งเป็นสิ่งที่กองทัพบกให้ความสำคัญ และดำเนินการ มาอย่างต่อเนื่องคือการพัฒนาและเสริมสร้าง ศักยภาพทั้งในด้านการทหารและการดำเนินชีวิตเพื่อตอบแทนในความเสียสละ ของทหารกองประจำการ ที่มาทำงานเพื่อประเทศชาติ” พล.ต.อำนาจ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับหน่วยทหารในสังกัดกองทัพภาคที่  3 ดังกล่าวเป็นหน่วยทหารหน่วยหนึ่งในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

สำหรับข่าวทึ่ถูกสื่อนำออกมาเผยแพร่มีข้อความดังนี้ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. เพจ “Princess Hinghoi” โพสต์ภาพสตอรีจากผู้ใช้อินสตาแกรมรายหนึ่ง ในภาพเผยให้เห็นทหารเกณฑ์นับร้อยนายนั่งเรียงแถวรวมกลุ่มกัน พร้อมเขียนข้อความในภาพว่า “สัปดาห์ ตรวจน้ำ ให้ช่วยตัวเอง ใครเสร็จไปอาบน้ำได้ ชักพร้อมกัน 168 นาย”

ทางเพจระบุข้อความว่า “ต้นทางบิน รีโพสต์ละกันค่ะงั้น อันนี้มีจริงว่ะ ถ้าองค์กรไหน Sexual Harassment ที่สุดในไทยก็คงเป็นทหารนี่ล่ะค่ะ แต่กองพันทหารหญิงหนูยังดีพอเสรีภาพในการเลือก ว่าจะชักว่าวหรือไม่อาบน้ำ แต่นี่แค่น้ำจิ้ม ยังมีที่จัญไรกว่านี้อีก อย่างจูงช้างน้อยเข้าห้องอาบน้ำ หรือดับเบิลชักว่าวกับเพื่อน แต่หนูเข้าเวรพอดีเลยรอด”

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมียอดแชร์กว่า 5,300 ครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชน และยังเป็นเรื่องของการคุกคามทางเพศอย่างหนึ่งอีกด้วย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าพฤติกรรมดังกล่าวใครเป็นผู้สั่ง

นอกจากนี้มีชาวเน็ตได้คอมเมนต์เล่าประสบการณ์ที่เคยเจอ ระบุว่า “เรื่องจริงนะ สมัยเราสมัครไปเป็นทหารก็มีกิจกรรมอะไรแบบนี้ ถ้าไม่เสร็จห้ามอาบน้ำ นี่คือเล็กน้อย หนักๆ เลยคือถูกปลุกตอนเที่ยงคืน แล้วโดนต่อยท้องทุกคน เหมือนเมาแล้วอยากหากิจกรรมทำ มีกิจกรรมที่วายป่วงกว่านี้อีกเยอะ ในรั้วนั้นเขามองคุณค่าของคนไม่เท่ากันเลย”

และอีกรายหนึ่งเผยว่า “ผมเคยโดนเหมือนกัน ตอนนั้นกลางวันแสก ๆ เลย ตอนแรกก็ฝึกอยู่ ไม่รู้เหมือนกันครูฝึกคิดคว..อะไรไม่รู้ขึ้นมาขอตรวจน้ำเฉย แล้วกรรมอะไรของผมก็ไม่รู้ ครูฝึกให้นับ 1-50 เลข 50 ตกที่ใครคนนั้นต้องไปชัก สุดท้ายเลข 50 มาตกที่ผม โคตรซวย สุดท้ายผมก็ต้องไปสไลด์หนอนน้อยใต้ต้นไม้ใหญ่กลางวันแสกๆ เสร็จแล้วเอาใส่มือมาให้เพื่อนเอานิ้วจิ้ม เพื่อนผมคนหนึ่งจิ้มเสร็จวิ่งไปอ้วก ร่องน้ำ คิดแล้วยังขำเลย ทุกวันนี้ยังคิดเลย ทำไปเพื่ออะไร”