พะเยา ผึ้งหลวงหนาว แห่ทำรังพระพุทธรูป อาบแดด(คลิป)

201

พะเยา ผึ้งหลวงหนาว แห่ทำรังพระพุทธรูป อาบแดด

วันที่ 8  ธค.64  ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า  จังหวัดพะเยาอากาศหนาวเย็นทำให้ ฝูงผึ้งหลวงพากันบินมาทำรังทั่วองค์พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์หนึ่ง ปางมารวิชัย ศิลปะล้านนาองค์ใหญ่ หรือ หลวงพ่อใหญ่ สีทองเหลืองอร่าม  อย่างน่าอัศจรรย์ ภายในสำนักสงฆ์วัดป่าห้วยบง ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ไม่หนีไปไหนโดย องค์พระพุทธรูป ตั้งประดิษฐานอยู่กลางแสงแดด แต่ฝูงผึ้งกลับยึดไว้เป็นที่ทำรังอยู่อาศัย  ซึ่งเชื่อว่าฝูงผึ้งหลวงหนาว พากันมาทำรังเพื่อรับแสงแดดคลายหนาว  อากาศหนาวเย็นทำให้รังผึ้งบางรังหล่นตกลงมากระจายไปทั่วรอบๆองค์พระพุทธรูป

และที่สำคัญฝูงผึ้งหลวงจะไม่ทำร้าย หรือต่อยพระ หรือผู้ใด ที่อยู่ในบริเวณวัด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเพราะบารมีของหลวงพ่อใหญ่ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกปักรักษาคุ้มภัยให้แก่ฝูงผึ้งหลวง ที่ได้มาอยู่อาศัยด้วย

พระครูใบฎีกาอธิชัย คุณวุฒ เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์วัดป่าห้วยบง กล่าวว่า องค์พระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่หรือ พระสิงห์หนึ่ง ศิลปะเชียงแสน ล้านนา สร้างมา 6 ปี ขณะที่กำลังก่อสร้างพระ ก็ได้มีฝูงผึ้งหลวง พากันบินเข้ามา เกาะทำรังทั่วองค์หลวงพ่อใหญ่ โดยจะมาทำรังอยู่ที่ใต้คาง และทั่วองค์รวมตัวกันทำรังใต้คาง  ใบหู ศอกและตามจุดต่างๆขององค์พระพุทธรูป เป็นที่อัศจรรย์อย่างยิ่ง โดยฝูงผึ้งหลวงจะไม่ต่อยไล่ทำร้ายใคร ที่มากราบไหว้หลวงพ่อและพระที่อยู่ภายในวัดแต่อย่างใดจนทุกวันนี้

สำหรับพระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปศิลปเชียงแสนสิงห์หนึ่ง ปาง มารวิชัย แบบล้านนา สีทองอร่ามองค์ขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 18 เมตร สูง 17 เมตร ประดิษฐานโดดเด่นสง่างามอยู่บนฐานแท่นรองรับไว้