487

บิ๊กโจ๊ก”ลุยแม่สอด ระบุ 4 ช่องทางหลบหนีข้ามแดน ส่งมาเลเซีย ค้าประเวณี แรงงานขายเรือประมง  หนีบผู้ต้องหาค้ามนุษย์ขยายผล (คลิป)

วันที่ 6 ธันวาคม 2564    พลตํารวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ติดตามการขยายผลขบวนการค้ามนุษย์ ในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยนำหนึ่งในเครือข่ายผู้ต้องหาค้ามนุษย์ ลงพื้นที่ชี้จุด นำพาแรงงานต่างด้าวข้ามแดน จากจังหวัดเมียวดี เข้ามายังพื้นที่ อำเภอแม่สอด  แบ่งเป็นจุดช่องทางธรรมชาติ ในพื้นที่บ้านดอนไชย หมู่ 6 ตำบลแม่ตาว   ช่องทางธรรมชาติ พื้นที่บ้านริมเมย หมู่ 2 ช่องทางธรรมชาติ พื้นที่ใกล้วัดคอกช้างเผือก  และบริเวณสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 2 ตำบลท่าสายลวด

สื่บเนื่องจากมีการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ในพื้นที่จังหวัดชุมพร และพื้นที่ตอนใต้ คือสุราษฏร์ธานี   เจ้าหน้าที่จึงมีการขยายผล นำผู้ต้องหาซึ่งเป็นหนึ่งกลุ่มนายหน้าค้าแรงงาน ทำการขยายผลชี้จุด ลักลอบนำพาแรงงานข้ามแดน เข้ามายังฝั่งไทย โดยมีพื้นที่อำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นทาง  มีการนำพาแรงงานต่างด้าวผ่านประเทศไทย เพื่อนำพาแรงงานต่างด้าวไปยังประเทศมาเลเซีย  เป็นขบวนการค้ามนุษย์มีการเก็บค่าหัวนำพา เริ่มต้นจากจังหวัดเมียวดี ประเทศสหภาพเมียนมา

จากการสืบสวนพบว่ามีการ เก็บค่าหัว หัวละแสนกว่าบาท   นำไปพักจุดแรกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจุดที่สองในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส  ก่อนส่งข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่มาเลเซีย

การจับกุมเป็นการจับกุมตอนต้น ทั้งนายหน้าบางส่วน  ทั้งผู้ที่ร่วมกันนำพา จากส่วนนี้ไป จะมีการขยายผล ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐ  และนายหน้าทั้งหมด โดยทราบแล้วว่า มีนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมา ประมาณ 3-4 ราย  ซึ่งจะเป็นกลุ่มเดิมๆทั้งหมด   ส่วนนายหน้าฝั่งประเทศไทย มีประมาณ 5-6 ราย การจะปราบปรามให้ขบวนการนี้หมดสิ้นไป ตนจะดำเนินการ สอบสวนและออกหมายจับนายหน้า ทั้งหมด เพื่อยุติการเอาคนไปเป็นทาส  หรือการหลอกลวง เป็นรายหัวหัวละ แสนกว่าบาท เมื่อไปถึงที่หมายแล้ว  มีการบังคับ และ ไม่มีงานให้ทำ ตามที่กล่าวอ้าง  มีการกักขัง บังคับเรียกค่าไถ่จากญาติเหยื่อ เมื่อไม่มีญาติมารับ แรงงานชาย จะมีการขายต่อไปยังเรือประมง  ส่วนผู้หญิงมีการขายไปค้าประเวณี   หรือเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศ ต่อไป  เป็นภรรยา หรือขายต่อจากซ่องสถานบริการหนึ่งไปยังอีกสถานบริการหนึ่ง ขบวนการเหล่านี้ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นวันนี้ต้องบูรณาการร่วมกันทั้งหมด ทั้งส่วนของผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจตระเวนชายแดน  ซึ่งช่องทางที่ใช้ในการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง จะเป็นช่องทางเดิมๆซ้ำๆ  มีไม่กี่ช่องทาง  ประมาณ 4 ช่องทาง ฉนั้นเราจะคุยกันใหม่ ในเรื่องของการบูรณาการร่วมกันในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย ความมั่นคงในพื้นที่บริเวณแนวชายแดน

สำหรับการขยายผลจับกุมในขณะนี้ทั่วประเทศสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด จำนวน 13 ราย  อีก 5 ราย เป็นผู้ต้องหา ที่อยู่ในเรือนจำทั้งหมด ซึ่งได้ดำเนินการอายัด  มีการ ออกหมายจับ 24 หมายจับ ผู้ต้องหา 19 ราย แจ้งข้อกล่าวหา ในเรือนจำ อายัด 5 ราย ทำให้ขณะนี้จับกุมไป 13 ราย รวมแล้วทั้งสิ้น  18 ราย ส่วนอีกราย ยังหลบหนี จากนี้ไปเราจะขยายผลไปถึงนายหน้า  จึงอยากฝากถึงนายหน้า ที่ยังทำ ขอให้หยุด ถ้าไม่หยุด จะมีการขยายผลจับกุมดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อไป