แม่สอด หนาวเย็นฉับพลัน ชายเร่ร่อน นอนกลางตลาดเสียชีวิต คาดร่างกายปรับตัวไม่ทัน

วันที่  5 ธ.ค.64  ร.ต.อ.ไชยพงศ์ พาขุนทด ร้อยเวรสอบสวน สภ.แม่สอด อ.แม่สอด  จ.ตาก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบศพชายนอนเสียชีวิตอยู่ที่ทางเดินเท้าตลาดท่ารถโดยสารตลาดสดพาเจริญ เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังจากตำรวจรับแจ้งเหตุจึงประสานหน่วยก็ชีพมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์เขตนครแม่สอดร่วมกันเดินทางเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุมีทั้งคนไทยและคนต่างด้าวมาจับจ่ายซื้อสินค้าอาหารสดกันเป็นจำนวนมากและคนจำนวนมากต่างมารุมมุงดูศพ เจ้าหน้าที่ต้องรีบประกาศให้ชาวบ้านทุกคนออกห่างจากจุดเกิดเหตุ

เนื่องจากเป็นมาตรการป้องกันโควิด จากนั้นตำรวจได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบศพนายอิสมัย ไม่มีนามสกุล อายุ 50 ปี สภาพศพสวมเสื้อแขนยาวและสวมกางเกงขายาวสภาพเก่าเพียงชุดเดียว นอนหงายหน้าตัวแข็งตายมาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง จากการตรวจสอบโดยรอบตัวศพผู้ตายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการบันทึกภาพและสอบพยานแวดล้อมในจุดเกิดเหตุก่อนสั่งการให้หน่วยกู้ชีพมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์เขตนครแม่สอดนำศพผู้เสียชีวิตส่งตรวจโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอดตามระเบียบ

จากการสอบถามชาวตลาดสดให้การเบื้องต้นว่า นายอิสมัยเป็นชายเร่ร่อนได้มานอนพักอาศัยอยู่ที่ตลาดสดแห่งนี้มานานแล้วโดยชาวบ้านหลายคนได้มอบอาหารและน้ำดื่มให้รับประทานทุกวัน โดยเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมาสภาพอากาศในพื้นที่แนวชายแดนอำเภอแม่สอดมีอากาศที่หนาวเย็นมากผู้ตายได้มาปูผ้านอนกับพื้นทางเดินเท้าหลังที่พักวินรถจักรยานยนต์รับจ้างท้ายตลาดสดพาเจริญโดยไม่มีผ้าห่มกันหนาว จนเวลาผ่านไปนานเกือบรุ่งเช้าได้มีชาวบ้านพบเห็นผู้ตายนอนหนาวสั่น เนื่องจากสภาพอากาศในพื้นที่ มีอุณหภูมิลงต่ำ โดยเฉพาะช่วงเช้ามืด วัดได้ ประมาณ 14 องศาเซลเซียส ชาวบ้านข้างเคียงจึงนำผ้าห่มมามอบให้เพื่อคลายอากาศหนาว

ก่อนผู้ตายจะนอนหลับแบบไม่ตื่นนานผิดปกติจนถึงเช้าชาวบ้านจึงสงสัยเดินไปปลุกและเปิดผ้าห่มที่คลุมทั้งตัวผู้ตายออกก็ถึงกับตลาดแทบแตกเนื่องจากพบว่านายอิสมัยนอนแข็งตายไปแล้ว ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าผู้ตายร่างกายอาจจะปรับตัวไม่ทันในช่วงอากาศหนาวเย็นหรือไม่ผู้ตายก็อาจจะป่วยเป็นโรคประจำตัวกำเริบแบบฉับพลันจนอาจจะทำให้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ต้องรอแพทย์เวรโรงพยาบาลแม่สอดทำการตรวจชันสูตรศพอย่างละเอียดก่อนแล้วจะได้ประสานมอบศพให้กับญาติผู้เสียชีวิตเพื่อนำศพไปประกอบพิธีทางด้านศาสนาต่อไป