เพชรบูรณ์ ”กวางป่า”กระทิง หมี เดินริมถนน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่  บ่งชี้ความสมบูรณ์

254

เพชรบูรณ์ ”กวางป่า”กระทิง หมี เดินริมถนน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่  บ่งชี้ความสมบูรณ์

วันที่ 3  ธันวาคม 64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีภาพเรียกรอยยิ้ม เมื่อพบ”อีเห็น”คำคืนที่ผ่านมาและยังพบ”กวางป่า”ริมถนน เย็นวานนี้ (2 ธ.ค.64) บนเส้นทางในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ จังหวัดเพชรบูรณ์

นายเสกสันต์ ลอมแปลง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่  เปิดเผยว่า ตนกำลังขับรถอยู่นั้นได้พบกับน้องกวางกำลังวิ่งออกกำลังกายเบาๆ อยู่ริมทาง เมื่อสบตากัน เหมือนว่า คนกับสัตว์ป่าอยู่บ้านเดียวกัน ตนได้มองตาของกวางป่า ดูเหมือนว่า เข้าใจกันอยู่ แม้ไม่ได้ทักทายเป็นภาษาคำพูด แต่ก็เสมือนได้พูดคุยกันในใจ ว่า กวางป่ากับผู้คุ้มครองสัตว์ป่า ไม่ทำร้ายกัน ตนอดคิดไม่ได้ว่า เหมือนกับลูกกวาง กำลังออกจากป่าดิบหนีมาเที่ยวในเมือง ซึ่งตนสบตา  มองตาใสๆของกวาง ก็เป็นภาพที่ประทับใจ เรียกรอยยิ้มและความสุขแล้ว

หัวหน้าเขตฯ กล่าวอีกว่า ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ ยังมีความสมบูรณ์อยู่ ค่ำคืนที่ผ่านยังพบ”อีเห็น”ออกมาเดินเล่นแถวที่ทำการเขตรักษาพันธุ์ฯ นอกจากนี้ยังพบ กระทิง หมี ฯลฯ อีกจำนวนมาก เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ออกลาดตระเวน ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เคยถูก”กระทิง”ชน ได้รับบาดเจ็บซี่โครงซ้าย นำตัวส่งโรงพยาบาลหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์มาแล้ว