ทหาร กกล.ผาเมือง -ตม.เชียงแสน จับต่างด้าว 9 คน  หลบหนีเข้าเมือง

วันที่ 1 ธ.ค. 64 เวลา 06.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 ร.อ.พิสิฐ อภิเดช ผบ.ร้อย ม.4 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง  จ.ส.อ.ศราวุธ  จันจำปา หัวหน้าชุดปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ ตม.เชียงแสน สภ.เชียงแสน พร้อมชุดกำลังพล ม.4 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 ได้ออกปฏิบัติหน้าที่เส้นทางยุทธศาสตร์ตามแนวตะเข็บชายแดนลำน้ำสาย บริเวณสวนเงาะท่าข้ามวังลาว 1 พิกัด PC 101546 บ.วังลาว หมู่ 4 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

ขณะที่ทำการเฝ้าตรวจได้ตรวจพบเรือหาปลาซึ่งมีกลุ่มบุคคลต้องสงสัยโดยสารมากับเรือ ซึ่งเรือลำดังกล่าวได้แล่นข้ามมาจากประเทศเมียนมา มาจอดริมตลิ่งบริเวณหนองโค้ง พิกัด PC 101546 บ.วังลาว หมู่ 4 เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้แสดงตัวเพื่อขออนุญาตเข้าตรวจค้น แต่เรือลำดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้แล่นกลับฝั่งประเทศเมียนมาไม่สามารถจับกุมคนขับเรือได้  ต่อมาบริเวนริมฝั่งลำน้ำรวกได้จับกุมผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมืองได้จำนวน 9 คน ผลการตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ทราบชื่อภายหลัง 1. นาย มองแจ  อายุ 34 ปี สัญชาติเมียนมา 2. นาย อ่องเมีอ  อายุ 17 ปี  สัญชาติเมียนมา 3. นาง อานุปะ อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา 4. นาง มากีตะ อายุ 17 ปี สัญชาติเมียนมา 5. นาง ตูละภา  อายุ 17 ปี สัญชาติเมียนมา 6. นาง บะตูเข็ง  อายุ 34 ปี สัญชาติเมียนมา 7. นาย เมามิต  อายุ 25 ปี สัญชาติเมียนมา 8. นาย เกชัย  อายุ 43 ปี สัญชาติเมียมา 9. นาย ปิตัม อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมา

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด – 19 ในประเทศของตนเอง ทำให้ไม่มีงานทำ จึงได้ทำการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรของประเทศไทยเพื่อจะไปหางานทำที่ กทม. โดยเสียค่าใช้เงินให้กับคนนำพาฝั่งเมียนมา คนละ 2,000 – 4,000 บาท และหากลักลอบเข้าไปถึงพื้นที่ กทม. จะต้องเสียค่านายหน้าอีกคนละ 20,000 บาท ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดถูกมาถูกจับกุมเสียก่อน  เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.ผาเมือง จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน  สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อดำเนินคดีและขยายผลหากลุ่มเครือข่ายค้ามนุษย์ตามกฎหมายต่อไป

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน