พ.ย. 25, 2021

กกล.นเรศวร ฉก.ร. 14 จับต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 184 คน ในพื้นที่ตำบลช่องแคบ อ.พบพระ เสียค่านำพา 2 หมื่นบาท

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 พันเอกณรงค์ชัย  เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 สั่งการให้ พันโทสุริยา  ผาสุข ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุม  หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 โดย กองร้อยทหารราบที่ 1413 จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ  ออกปฏิบัติภารกิจเชิงรุกในการลาดตระเวนในพื้นที่ปฏิบัติการ  บ้านห้วยน้ำนัก ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

เพื่อเป็นการป้องกัน และสกัดกั้นกลุ่มขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าว ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ตามที่ได้ปรากฏข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการฯ ว่ามีความพยายามที่จะลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวฯ เข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยใช้เส้นทางในภูมิประเทศในพื้นที่  ตำบลช่องแคบ  อำเภอพบพระ พื้นที่ตอนใน

ขณะปฏิบัติภารกิจในการซุ่มเฝ้าตรวจ พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวนหนึ่ง เดินลัดเลาะมาตามเส้นทางในภูมิประเทศเข้ามาในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว  เจ้าหน้าที่แสดงตัว เพื่อทำการตรวจสอบ/ตรวจค้น แรงงานต่างด้าวจึงแยกย้ายกันวิ่งหลบหนีเข้าไปในพื้นที่ป่าละเมาะ เจ้าหน้าที่ จึงได้กระจายกำลังเข้าทำการควบคุมตัวกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวนดังกล่าว
โดยสามารถควบคุมตัวได้ จำนวน 184 คน แบ่งเป็นชาย 111 คน และหญิง 73 คน

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สารภาพเสียค่านำพาเพื่อต้องการเข้าไปทำงาน ในพื้นที่ชั้นในของไทย คนละ 20,000 บาท  ซึ่งไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงตนตามกฎหมายแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวกลุ่มแรงงานต่างด้าวฯ จำนวนดังกล่าว พร้อมทั้งประสานการปฏิบัติส่งมอบให้กับ เจ้าหน้าที่ ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพบพระ เพื่อประสานหน่วยงานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด – 19 และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป