พิษณุโลก “เฮียฝา”ควงลูกชายบุกธนาคารชื่อดัง  ทวงถาม statement พบโอนเอทีเอ็มวันเดียว 7 แสน  โวยลั่นไม่เคยทำบัตร

วันที่ 24 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี นายประเสริฐ  แก้วผกาผ่องศรี อายุ 77 ปี หรือ”เฮียฝา”เศรษฐีระดับร้อยล้าน ตลาดหนองตม ต.วงฆ้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ประเด็นเงินในบัญชีหายไปกว่า 100 ล้านบาท พบมีการถูกยักยอกเข้าบัญชีลูกเลี้ยงจนมีการไปร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก และแจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนตามกระบวนการทางกฎหมายตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายประเสริฐ  แก้วผกาผ่องศรี หรือ”เฮียฝา”พร้อมด้วย นายสมยศ  พงศ์กิตตไพสิฐ อายุ 52 ปี บุตรชาย(แท้ๆ) คนโต เปิดเผยว่า  พวกตนเดินทางมาที่ธนาคารเพื่อขอเอกสารและหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อใช้ประกอบสำนวนคดี โดยพบว่าเอกสารบางส่วนที่เคยขอกับธนาคารเอาไว้นั้นยังไม่ดำเนินการให้ เคยขอไป 2 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 2562)  ยังไม่ครบ

นอกจากนี้ยังขอตรวจสอบว่า เงินสดถูกถอนโดยไม่มีสมุด โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบบัญชีธนาคารย้อนหลังพบว่า มีการใช้บัตรเอทีเอ็มกดเงินสดจากบัญชีออกไปจำนวน 7 แสนบาท เวลา 05.57 น. ของวันที่ 18 ธ.ค. 2556 ซึ่งเฮียฝา ยืนยันต่อหน้าจนท.ธนาคารว่า ไม่เคยทำบัตรเอทีเอ็มกับธนาคารไว้แม้แต่บัตรเดียว ขณะที่ทางธนาคารยืนยันว่า มีการถอนเงินโดยมีการโอน โดยไม่มีสมุดคู่ฝาก หรือเป็นการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มที่ธนาคาร สาขาห้างฉัตร จ.ลำปาง ส่งผลให้ฝ่ายกฎหมายของธนาคารชื่อดัง สำนักงานใหญ่ ที่กรุงเทพฯ โทรติดต่อมาพูดคุยกับ นายสมยศ  พงศ์กิตตไพสิฐ ทันที เพื่อทำความเข้าใจ กรณีเอกสารที่ยังล่าช้า

นายประเสริฐ  แก้วผกาผ่องศรี หรือ”เฮียฝา”เปิดเผยว่า หลังจากนี้ตน จะได้นำหลักฐานเพิ่มเติมไปมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเร่งรัดติดตามคดี ส่วนทางฝั่งคู่กรณีเองก็ยังไม่เคยติดต่อหรือเข้ามาพูดคุยเพื่อไกล่เกลี่ยใดๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประวัติ นายประเสริฐ (เฮียฝา) จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 สิ่นหมิ่น จ.พิษณุโลก อ่านและเขียนภาษาไทยได้ อาชีพค้าขายข้าวเปลือก  ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่กรอกข้อความในใบเบิก-ถอนเงินบัญชีธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งใจกลางเมืองพิษณุโลก ถอนเงินบัญชีดังกล่าวไป โดยเบียดบัง/ยักยอกเอาเงินไป 50 ล้านบาท โดยเมื่อ 20 พฤศจิกายน 64  ร.ต.อ.สุรพงศ์ เหมือนศรีชัย รอง สว. (สอบสวน)สภ.เมืองพิษณุโลก ได้บันทึกคำให้การของผู้ร้องทุกข์ ผู้กล่าวโทษ  นาย ประเสริฐ แก้วผกาผ่องศรี อายุ 77 ปี กับ ผู้ที่ไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด

หตุการณ์เบื้องต้น”เฮียฝา”นำเงินที่ได้จากการค้าขายข้าวเลือกและสินค้าเบ็ดเตล็ดในตลาดหนองตม ฝากแบบออมทรัพย์ แต่ถูกลูกสาวคนโต(ลูกเลี้ยง)และลูกเขยชักชวนโอนเข้าบัญชีลูกเขย ซึ่งเป็นผู้จัดการธนาคาร เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในตำแหน่งหน้าที่การ กระทั่งปี 54 นางกิมเต็งฯ กรรยา”เฮียฝา”เสียชีวิต บุตรสาวคนโตและลูกเขย เป็นผู้จัดสรรแบ่งเงินฝากบัญชีทั้ง 5 คนละ 20 ล้านบาท รวม 100 ล้านบาททุกคนซึ่งแบ่งเงินไปเรียบร้อยแล้ว
ปลายปี 61 นายสมยศ พงค์กิตติไพสิฐ บุตรชาย(แท้ๆ) สงสัยว่ายอดเงินในบัญชีเงินฝากกว่า 100 ล้านบาท หายไป นายสมยศฯ จึงได้ไปตรวจสอบรายการ 9 บัญชี พบว่าโอนแบบไม่มีสมุดคู่มือ ที่หน้าเคาเตอร์ธนาคาร หลายบัญชี

ต่อมาวันที่ 12 ตุลาคม 64  ร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลกว่า เงิน 9 บัญชีไม่ครบ  และวันที่ 21 ตุลาคม 64  แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก ล่าสุด ธนาคารฯ แจ้งว่า เอกสารลูกค้าจ่ายเงินไปบัญชีละหนึ่งพันบาทนั้น ยังให้ไม่ครบ