ตร.ภ.6 จับตาสนามเลือกตั้ง อบต. “พิษณุโลก-เพชรบูรณ์” พื้นที่แข่งขันสูง ใช้ตำรวจกว่า 10,000 นาย คุมเลือกตั้ง 9 จังหวัด (คลิป)

748

ตร.ภ.6 จับตาสนามเลือกตั้ง อบต. “พิษณุโลก-เพชรบูรณ์” พื้นที่แข่งขันสูง ใช้ตำรวจกว่า 10,000 นาย คุมเลือกตั้ง 9 จังหวัด

พลตำรวจตรี ระวีพรรษ อมรมุนีพงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจภูธร ภาค 6 (รอง ผบช.ภ.6 ) กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจภูธรภาค 6 มีความพร้อมในเรื่องการจัดตั้งศูนย์อำนวยการดูแลเรื่องการเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ในทุกจังหวัด ซึ่งบางส่วนได้จัดตั้งไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ศูนย์ฯจะทำหน้าที่รับข้อมูลต่างๆ รับการประสานงานต่างๆ  ที่จะดำเนินการให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยการเรียบร้อย นอกจากมีการจัดตั้งศูนย์ฯ จะมีชุดทำงานในส่วนของกำลังจะใช้กว่า 10,000 คน ซึ่งมีจะการแยกส่วน ส่วนที่ดูแล ส่วนกลางของการเลือกตั้งตลอดจนดูแลหน่วยเลือกตั้ง

พล.ต.ต.รัวีพรรษ กล่าวอีกว่า ในเรื่องของการจัดทีมพนักงานสอบสวนที่จะรับแจ้งความกรณีที่เกิดเหตุต่างๆ ทีมชุดเคลื่อนที่เร็ว ดูแลความเรียบร้อยทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองได้มีการกำชับว่าให้มีการวางตัวให้เป็นกลาง ไม่ให้ฝักใฝ่ฝ่ายใด และดูแลความเรียบร้อยให้ดีที่สุด

“สำหรับมาตรการซุ้มมือปืนจะมีชุดสืบสวนซึ่งช่วงนี้ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มเป้าหมาย ที่เข้ามาสร้างความไม่เรียบร้อยต่างๆ เราจะมีข้อมูลของเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มมือปืนหรือกลุ่มที่อาจก่อความไม่สงบ หรือแม้กระทั่งเป้าหมายที่จะมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงตรงนี้เรามีข้อมูลที่จะติดตามอยู่ ยังไม่พบความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องซุ้มมือปืนยังไม่มีความเคลื่อนไหว โดยในพื้นที่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ อบต.ที่ค่อนข้างมีรายได้สูงมีเกี่ยวกับพื้นที่การเก็บภาษีต่างๆ จะเป็นประเด็นหนึ่งที่จะพิจารณาแล้วว่าจะต้องดูแล เนื่องจากเชื่อว่ามีการแข่งขันสูง อีกประเด็นหนึ่งคือ ในเรื่องของผู้สมัครหน้าใหม่ที่ค่อนข้างมาแรง ที่อาจประเมินว่ามาล้มแชมป์เก่าตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เราจับตาดูเหมือนกัน เพราะมีความเชื่อว่าจะมีการแข่งขันสูง ซึ่งตรงนี้เป็นเป้าหมายของแต่ละภูธรจังหวัดให้เข้มงวดกำชับในจุดที่กล่าวมาแล้ว” รอง ผบช.ภ.6 กล่าว

พล.ต.ต.ระวีพรรษ กล่าวด้วยว่า สำหรับในพื้นที่ได้มีการส่งข้อมูลหลักฐานส่งเข้ามาแล้วได้มีการประเมินแล้วว่าพื้นที่ไหนที่จะเป็นพื้นที่แข่งขันสูง จะส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางไปช่วยในการดูแลความเรียบร้อยจังหวัดเพชรบูรณ์และพิษณุโลก การร้องขอให้มาดูแลเรื่องเกรงกลัว ขณะนี้ยังไม่มีเชื่อว่าเราดูแลให้ความมั่นใจผู้สมัครได้ อาจมีเรื่องของการใช้อำนาจหรือใช้การข่มขู่อะไรต่างๆ ของแต่ละฝ่าย พิจารณาดูแล้วมันไม่ใช่ มันยังไม่มีความรุนแรง อาจจะเป็นเรื่องของหัวคะแนนนะครับ ที่อาจมีการพูดคุยกันที่อาจจะกระทบกระทั่งกัน ที่อยู่ในวิสัยที่เราควบคุมได้นะครับ ในเรื่องการซื้อเสียงจนถึงนี้ยังไม่มีข้อมูล แต่ว่าเราอาศัยฐานข้อมูลเดิม แล้วก็จับตาแต่ช่วงนี้เท่าที่รับรายงานยังไม่มีการความเคลื่อนไหว แต่จับตาดูอยู่และมีข้อมูลเก่าอยู่แล้ว