พิษณุโลก หน่วยงาน พม.ลงพื้นที่ อ.ชาติตระการ หยุดยอดคุณน้า(บาสตี้) ชี้แจงนำเด็กแพร่สื่อโซเชียล ผิดกฎหมาย

507

พิษณุโลก หน่วยงาน พม.ลงพื้นที่ อ.ชาติตระการ หยุดยอดคุณน้า(บาสตี้) ชี้แจงนำเด็กแพร่สื่อโซเชียล ผิดกฎหมาย

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 นายนิตินัย อุทัยรังษี หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิษณุโลก สังกัด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ร่วมกับเทศบาลตำบลป่าแดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริง กรณีน้าได้นำหลานออกมาเผยสื่อโซเชียล กรณีเลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม จากการลงพื้นที่ได้พบกับ นายธิติกร แจ่มแจ้ง อายุ 22 ปี (บาสตี้) มีความสัมพันธ์เป็นน้าของเด็กอายุ 8 เดือน (น้องเอ) นามสมมุติ ซึ่งนายธิติกร ได้โพสต์คลิปลงโซเซียลเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็ก

โดยพ่อแม่ที่เป็น LGBTQ+ คอนเทนต์ส่วนใหญ่จะมีการพาดหัวข้อคลิปที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อเด็ก เช่น พาลูกหนีสามีออกจากบ้านแค่ 2 คน เอาพริกสดๆเทใส่ข้าวให้ลูกกินครั้งแรก, บังคับลูกขึ้นหลังช้างครั้งแรกตกใจร้องไห้ไม่หยุด และพาลูกมาเที่ยวทะเลครั้งแรกแต่ลูกลอยอยู่กลางทะเลคนเดียว เป็นต้น

ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เด็กเกิดอันตราย จากการสอบถามนายธิติกรได้แจ้งว่า ตนได้มีการทำคลิปดังกล่าวจริง โดยนางสาว(หนึ่ง) นามสมมุติ อายุ 38 ปี มารดาของเด็กหญิง(เอ)นามสมมุติ ได้อยู่กับตนเองตลอด ทราบถึงการทำคลิปคอนเทนต์ต่างๆ ซึ่งตนไม่ได้มีเจตนาจะนำเด็กไปอยู่ในสถานที่อันตราย และเนื้อหาภายในคลิปไม่ได้เป็นการแกล้งลูกตามที่ได้พาดหัวข้อคลิปไป โดยได้ยอมรับว่าที่กระทำไปเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์

หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิษณุโลก ได้ให้คำปรึกษา แนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็ก ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 สิทธิเด็ก และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อเด็ก ซึ่งนายธิติกร แจ่มแจ้ง (บาสตี้) นางสาวแสงเดือน แจ่มแจ้ง (มารดาเด็ก) และครอบครัว มีความเข้าใจเป็นอย่างดี และได้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ว่า จะไม่ทำคลิปของเด็กหญิงฐานิตา แจ่มแจ้ง (อลิซ) อีก และลบคลิปที่เป็นปัญหาดังกล่าวที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเด็ก และมีผลกระทบต่อสังคมออกจากโซเชียล ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ การทำปกคลิป และชื่อคลิป ให้ชัดเจนไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด