กองกำลังนเรศวร มอบอาหารต่างด้าว  9 ราย นายจ้างเบี้ยวค่าแรง 2 เดือน หลังลักลอบเข้าเมืองมาทำงาน (คลิป)

284

กองกำลังนเรศวร มอบอาหารต่างด้าว  9 ราย นายจ้างเบี้ยวค่าแรง 2 เดือน หลังลักลอบเข้าเมืองมาทำงาน

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 พันเอกณรงค์ชัย  เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14  ส่งการให้ กองร้อยสกัดกั้นฯที่ 2  หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 เข้าตรวจสอบ หลังได้รับแจ้ง จากชาวบ้านบ้าน ว่ามีกลุ่มบุคคลพร้อมสัมภาระ ปรากฏตัวอยู่บริเวณศาลาเอนกประสงค์ท้ายหมู่บ้าน บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบเอกสาร หรือหนังสือเดินทาง ผลการตรวจสอบพบเป็นบุคคลสัญชาติเมียนมา จำนวน 9 ราย  แบ่งเป็นชาย 1 ราย และหญิง 8 ราย  ไม่มีเอกสารหรือหลักฐานการเข้ามาในราชอาณาจักรไทย

จากการสอบถามบุคคลทั้งหมด ให้การว่าได้ลักลอบเข้ามาทำงาน โดยช่องทางธรรมชาติ ไม่ทราบพื้นที่ โดยได้เข้ามาทำงานได้ประมาณ 2 เดือน   แต่นายจ้างไม่ยอมให้ค่าแรงและอาหาร จึงได้ว่าจ้างรถรับจ้างเพื่อทำการหลบหนีและถูกรถรับจ้างได้มาทิ้งไว้บริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ได้ประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  พร้อมส่งตรวจหาเชื้อโควิด 19  ซึ่งเบื้องต้นผลตรวจเป็นลบ หน่วยจึงทำการผลักดันออกนอกประเทศเพื่อกลับประเทศต่อไป

ด้านพลตรีประสาน  แสงสิริศักษ์  ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร   ได้กำชับเจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยขึ้นตรง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย  ที่ปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่อำเภอแนวชายแดน ของจังหวัดตาก  ให้เพิ่มความ เข้มงวด ใน สกัดจับกุม การลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ผิดกฎหมาย  เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด 19

ซึ่งห้วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ สามารถจับกุม ผู้ลักลอบหลบหนี เข้าเมืองได้อย่างต่อเนื่อง  ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม จนถึง กลางเดือนพฤศจิกายน  พบว่า สถิติการลักลอบเข้าเมืองยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง  เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองได้เกือบทุกวัน  ในพื้นที่อำเภอแม่สอด แม่ระมาด ท่าสองยาง และพบพระ  รวมกว่า 800 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวเมียนมา

โดยเฉพาะ ในวันที่ 1-16 พฤศจิกายน  2564 มียอดการจับกุม รวม 250 ราย ในขณะที่ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม ผู้นำพา ได้ จำนวน  28 ราย  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กองกำลังนเรศวร ยังคง มีการลาดตระเวน และเข้มงวดการจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง  ตลอด 24 ชั่วโมง  ทุกกลางวันและกลางคืน