กองกำลังนเรศวร มอบอาหารต่างด้าว 9 ราย นายจ้างเบี้ยวค่าแรง 2 เดือน หลังลักลอบเข้าเมืองมาทำงาน
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 พันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ส่งการให้ กองร้อยสกัดกั้นฯที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 เข้าตรวจสอบ หลังได้รับแจ้ง จากชาวบ้านบ้าน ว่ามีกลุ่มบุคคลพร้อมสัมภาระ ปรากฏตัวอยู่บริเวณศาลาเอนกประสงค์ท้ายหมู่บ้าน บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก
จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบเอกสาร หรือหนังสือเดินทาง ผลการตรวจสอบพบเป็นบุคคลสัญชาติเมียนมา จำนวน 9 ราย แบ่งเป็นชาย 1 ราย และหญิง 8 ราย ไม่มีเอกสารหรือหลักฐานการเข้ามาในราชอาณาจักรไทย
จากการสอบถามบุคคลทั้งหมด ให้การว่าได้ลักลอบเข้ามาทำงาน โดยช่องทางธรรมชาติ ไม่ทราบพื้นที่ โดยได้เข้ามาทำงานได้ประมาณ 2 เดือน แต่นายจ้างไม่ยอมให้ค่าแรงและอาหาร จึงได้ว่าจ้างรถรับจ้างเพื่อทำการหลบหนีและถูกรถรับจ้างได้มาทิ้งไว้บริเวณดังกล่าว
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ได้ประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมส่งตรวจหาเชื้อโควิด 19 ซึ่งเบื้องต้นผลตรวจเป็นลบ หน่วยจึงทำการผลักดันออกนอกประเทศเพื่อกลับประเทศต่อไป
ด้านพลตรีประสาน แสงสิริศักษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ได้กำชับเจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยขึ้นตรง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่อำเภอแนวชายแดน ของจังหวัดตาก ให้เพิ่มความ เข้มงวด ใน สกัดจับกุม การลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ผิดกฎหมาย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด 19
ซึ่งห้วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ สามารถจับกุม ผู้ลักลอบหลบหนี เข้าเมืองได้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม จนถึง กลางเดือนพฤศจิกายน พบว่า สถิติการลักลอบเข้าเมืองยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองได้เกือบทุกวัน ในพื้นที่อำเภอแม่สอด แม่ระมาด ท่าสองยาง และพบพระ รวมกว่า 800 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวเมียนมา
โดยเฉพาะ ในวันที่ 1-16 พฤศจิกายน 2564 มียอดการจับกุม รวม 250 ราย ในขณะที่ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม ผู้นำพา ได้ จำนวน 28 ราย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กองกำลังนเรศวร ยังคง มีการลาดตระเวน และเข้มงวดการจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกกลางวันและกลางคืน