ตร.ภาค 6 แถลงจับกุมเด็กแว้น-แก๊งแข่งรถซิ่ง 1,300 คัน ยึดรถ จยย. 616 คัน และยึดท่อไอเสียดัดแปลงสภาพ

378

ตร.ภาค 6 แถลงจับกุมเด็กแว้น-แก๊งแข่งรถซิ่ง 1,300 คัน ยึดรถ จยย. 616 คัน และยึดท่อไอเสียดัดแปลงสภาพ

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10.00 น.ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พล.ต.ท.อัคราเดช  พิมลศรี ผบช.ภ.6 มอบหมายให้ พล.ต.ต.พยูห์  ธนศรีสืบวงศ์ รอง ผบช.ภ.6 พร้อมด้วย รอง ผบก.ภ.จว.ในสังกัด ร่วมกันแถลงข่าวผลระดมการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องช่วงระหว่างวันที่ 11-20 พฤศจิกายน 2564

เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นและดำเนินการกับร้านซ่อมที่มีพฤติการณ์แต่งรถซิ่งและร้านหรือโรงงานที่มีการลักลอบจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาดตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเด็กแว้น และให้ดำเนินการกับร้านซ่อมรถที่มีพฤติการณ์แต่งรถซิ่ง และร้าน      หรือโรงงานที่มีการลักลอบจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม และบังคับใช้กฎหมาย  กับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงกำหนดให้มีการระดมกวาดล้างการกระทำผิดเกี่ยวกับ             การแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ในระหว่าง วันที่ 11 – 20 พฤศจิกายน 2564

พลตำรวจโท อัคราเดช  พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จึงได้สั่งการให้ตำรวจภูธรจังหวัดในสังกัด และ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ระดมกวาดล้าง  การกระทำผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม และเป็นการประชาสัมพันธ์ผลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในระหว่างวันที่ 11 – 20 พฤศจิกายน 2564

ผลการปฏิบัติในการระดมการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่น ที่กี่ยวข้องของตำรวจภูธรภาค 6 ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น 10 ราย ดำเนินการกับบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง ตามคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 22/2558  และ 46/2558 โดยว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน จำนวน  128 ราย  ตรวจค้น/ประชาสัมพันธ์ ร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ หรือร้านดัดแปลงสภาพรถจำนวน 2,936 ครั้ง  ตรวจพบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน จำนวน  24 ชิ้น

ความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบกฯ และ พ.ร.บ.รถยนต์ฯ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1,483 ราย ตรวจยึดรถยนต์จำนวน  1   คัน ตรวจยึดรถจักรยานยนต์จำนวน  616  คัน ตรวจยึดท่อไอเสียที่มีการดัดแปลงสภาพจำนวน  206  ชิ้น จัดทำประวัติผู้กระทำผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง จำนวน 1,148  รายกรณีจับกุมผู้ต้องหาส่งฟ้องศาล และศาลมีคำสั่งให้ริบรถของกลาง  1

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จึงขอฝากเตือนกลุ่มเยาวชนหรือแก๊งแต่งรถซิ่งว่า ช่วงนี้ได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ ทุกแห่งยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกทริปแต่ขอให้เข้ามาท่องเที่ยวด้วยความสงบอย่าสร้างความเดือดร้อน โดยไม่ก่อกวนประชาชนที่อยู่ปกติ