417

เชียงราย แก๊งเงินกู้นอกระบบครองเมือง เดินแรงคุมพื้นที่ 18 อำเภอ ร้องเรียนสื่อหน่วยงานภาครัฐไม่จับจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงราย กรณีสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ ทีมข่าวแม่สายนิวส์ออนไลน์ ทีมข่าวแม่จันนิวส์ออนไลน์ ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนในหลายอำเภอพื้นที่ในจังหวัดเชียงราย ว่ามีกลุ่มขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ  ออกแจกนามบัตรให้กู้เงินหนี้นอกระบบใน สร้างปัญหาให้ประชาชนที่ได้พบเจอ และทิ้งนามบัตรเรี่ยราด บริเวณหน้าบ้าน หน้าร้านค้า สำนักงาน ตู้ใส่ซองจดหมาย เป็นที่หน้าเบื่อหน่ายรำคาญใจ

โดยเฉพาะผู้ที่หลงเชื่อไปกู้เงินกับกลุ่มขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ และไม่มีเงินจ่ายหนี้ดอกเบี้ยโหดรายวัน ก็จะถูกคุกคามต่างๆนาๆ หรือจะถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกาย รวมไปถึงคนใกล้ชิดญาติพีน้องอยู่บ่อยครั้ง หรือว่าถูกยึดสิ่งของหรือทรัพย์สินที่มีค่าไปแทนที่พวกตนกู้เงินดอกเบี้ยโหดหนี้นอกระบบ ที่สร้างปัญหาให้แก่ชาวบ้านไม่รู้จบ

สำหรับพฤติกรรมของแก๊งปล่อยเงินกู้โหดหนี้นอกระบบ จะใช้รถเก่ง-รถกระบะติดฟิล์มดำ –มอเตอร์ไซค์  ขับมาจอด โดยจะสวมแว่นดำ หรือสวมหมวกกันน็อค แล้วเดินลงมาแจกนามบัตร พร้อมเอกสารเงินกู้หนี้นอกระบบ หรือไม่ก็ออกทำงานในเวลากลางคืนดึกๆ  หากมีใครร้อนเงินต้องการเงินกู้หนี้นอกระบบต้องทำสัญญาก่อน และเสียดอก ร้อยละ 20 ของเงินต้นที่กู้เป็นรายวัน และดอกเบี้ยก็จะทบต้นทบดอก เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าผู้รับผิดชอบปล่อยปละละเลยเข้าข่าย ม.157 และเป็นหน้าที่ของหน่วยงานใดที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้

ทั้งนี้ทีมข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์อยู่ประจำหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่จบปัญหานี้เสียที จึงขอวอนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านอย่างแท้จริง และขอแจ้งเตือนประชาชนว่า อย่าไปกู้เงินหนี้นอกระบบเลย เมื่อกู้แล้วไม่มีเงินจ่ายปัญหาก็จะตามมาถึงตัวเองรวมจนถึงผู้ใกล้ชิด และญาติพีน้อง ต้องถูกบังคับให้รับผิดชอบแทน หรือถูกคอลเซ็นเตอร์โทรมาข่มขู่คุกคามให้รับผิดชอบเรื่องเงินกู้นอกระบบแทนผู้กู้ ซึ่งคอลเซ็นเตอร์จะใช้แอฟการโทรมาแบบปิดกั้นผู้รับสายไม่สามารถโทรกลับติดต่อได้ และไม่สามารถเช็คได้ว่าผู้ลงทะเบียนหมายเลขเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวที่โทรมาเป็นใคร