765

วุ่นทั้งอำเภอ คู่บ่าวสาวควงแขนเดินทางลงดอยนับ 100 กม.ขอจดทะเบียน นามสกุลเหมือนกัน

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 ที่ว่าการอำเภออุ้มผาง จีงหวัดตาก ซึ่งเป็นอำเภอเดียวของจังหวัดตากที่ตั้งอยู่บนดอยสูงและการเดินทางแสนยากลำบากในทุกฤดูกาล ขณะที่นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภออุ้มผาง ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรอำเภออุ้มผาง กำลังปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชนตามปกติ มีชาย-หญิงวัยกลางคนพร้อมญาติผู้ใหญ่.และผู้ตามตามอีกหลายคนได้ควงแขนกันเดินเข้ามาที่ทะเบียนและบัตร โดยชายหญิงทั้งสองคนได้แสดงความจำนงว่าจะมาขอจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย

แต่นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภออุ้มผาง ขอให้คู่สมรสป้ายแดงคู่นี้แสดงเอกสารสำคัญและแสดงบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อใช้ประกอบการดำเนินการจดทะเบียนสมรส ทำให้งงและแปลกใจเนื่องจากพบว่าบัตรประจำประชาชนของคู่สมรสทั้งสองคนมีนามสกุลเดียวกัน

โดยฝ่ายชายชื่อนายโจมาไน กาญจนเจริญชัย อายุ 42 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านแม่จันทะ หมู่ที่ 8 ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ส่วนบัตรประจำตัวฝ่ายหญิงชื่อนางสาวหน่อไม้ กาญจนเจริญชัย อายุ 43 ปี เป็นชาวบ้านแม่จันทะ หมู่ที่ 8 ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งทั้งสองอยู่หมู่บ้านเดียวกัน

ปลัดอำเภออุ้มผาง จึงต้องเรียกสอบพยานแวดล้อมเป็นผู้ใหญ่บ้านและพยานบุคคลอื่นๆอีกหลายคนเนื่องจากเกรงว่าคู่บ่าวสาวทั้งสองอาจจะจะเป็นพี่น้องร่วมสายเลือดเดียวกันอันเป็นข้อต้องห้ามในการจดทะเบียนสมรส จนเจ้าหน้าที่ประจำห้องทะเบียนของอำเภออุ้มผางต้องทำการสอบถามหาที่ไปที่มาของการที่ทั้งสองมีนามสกุลเหมือนกันและอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน

นายโจมาไน กาญจนเจริญชัย ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเองเกิดและโตมาในหมู่บ้านแม่จันทะ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งภรรยาของตนเองชื่อ น.ส.หน่อไม้ กาญจนเจริญชัย เกิดในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งหมู่บ้านอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญการเดินทางยากลำบาก ปัจจุบันตนเองและภรรยาได้อยู่ร่วมครอบครัวเดียวกันมานาน 25 ปี และทั้งสองใช้นามสกุลจากผู้นำหมู่บ้านมาจากอดีตและไม่ได้คิดว่าจะมีปัญหาอะไรและไม่ค่อยได้เดินทางมาติดต่อทางราชการในเมืองเลย เพราะเดินทางลำบากจนวันนี้ต้องมาขอจดทะเบียนสมรสเนื่องจากบุตรชายต้องใช้เอกสารของพ่อแม่ไปใช้ในการศึกษาต่อในระดับสูงขึ้น

ด้านนายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภอ อุ้มผาง กล่าวว่าหลังทำการสอบสวนหาข้อมูลของทั้งสองคู่สมรสคู่นี้ทราบข้อมูลข้อเท็จจริงว่า ทั้งสองคู่สมรสคู่นี้มีบ้านพักอยู่กลางป่าบนดอยสูงการเดินทางยากลำบากในทุกฤดูกาลและห่างจากที่ว่าการอำเภออุ้มผางไปไกลกว่า100 กิโลเมตร เทือกเขาติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา นายทะเบียนทำการจดทะเบียนสมรสให้ทั้งสองเป็นคู่สามีภรรยากันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สร้างความดีใจให้ทั้งสองสามีภรรยาคู่รักชาวดอยคู่นี้ได้สมหวังมีใบทะเบียนสมรสแบบถูกต้องตามกฎหมายสร้างรอยยิ้มแห่งความรักไปทั่วห้องทะเบียนที่ว่าการอำเภออุ้มผางแบบชื่นมื่น