584

ผู้ว่าฯ พิษณุโลก ลั่นควรค่าเมือง “นเรศวร” โรงตีดาบ”ตาไก่สองแคว” ทำอาวุธไทยโบราณ ปิดทองฝักดาบ เตรียมผลักดันเป็นแหล่งท่องเทียว

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564  นายรณชัย จิตรวิเศษ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นางสุวิมล เกตุศรีบุรินท์ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิษณุโลก สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำอาวุธไทยโบราณ โรงตีดาบ”ตาไก่สองแคว” เลขที่ 129/2 ม.5 บ้านปากห้วย ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยมีนายชัยชีวัน ณะอุโมงค์ หรือโอ้ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมผลักดันพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิษณุโลก อีกทั้งเป็นส่งเสริมการสืบทอดวัฒนธรรมอันดีของไทย การต่อยอดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน จำนวนผู้ป่วยในจังหวัดพิษณุโลกเริ่มทรงตัว ถ้าต้องการให้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงๆ จะต้องเข้าไปให้ถึงชุมชน พี่น้องกลุ่มรากหญ้า ต้องมองเรื่องการกระจายรายได้ไปให้ถึงชุมชน ให้เขาได้มีโอกาสที่จะหารายได้ซึ่งเศรษฐกิจจะสะพัดกว่า และตามที่รัฐบาลมีนโยบายสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุนให้ใช้ภูมิปัญญาและทรัพยากรในชุมชน เพื่อการพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ส่งเสริมการสืบทอดวัฒนธรรมอันดีของไทย การต่อยอดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

“โดยโรงตีดาบตาไก่สองแคว จังหวัดพิษณุโลก เป็นทั้งงานศิลปะ อาชีพ สอดคล้องกับจังหวัดพิษณุโลกของเราที่เป็นเมืองนักรบ เมืองพระนเรศวรมหาราชด้วย ที่นี่มีทั้งศิลปวัฒนธรรมอาวุธโบราณ กระบวนการหลอมโลหะ กระบวนการขึ้นรูปโลหะและการตีอาวุธไทยสมัยโบราณ และงานทรัพย์สินการลงรักษ์ปิดทองฝักดาบ”นายรณชัย กล่าว

นายชัยชีวัน ณะอุโมงค์ หรือโอ้ เจ้าของโรงตีดาบตาไก่ สองแคว ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเรียนจบ ม.3 และทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนใน จ.พิษณุโลก จุดเริ่มต้นของอาชีพตีดาบเกิดจากตนมีความชอบ มีใจรัก ศิลปะแขนงดาบ อาวุธ ศาสตราวุธโบราณมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงอายุประมาณ 16-17 ปี ก็ศึกษาหาความรู้เรื่อยมา ตามกลุ่มคนรักมีด สำนักดาบเพชรพุทไธสวรรย์ ตามชมรมอาวุธไทยโบราณ และตามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ แรกๆแค่อยากศึกษาประเภทของศาสตราวุธโบราณ ทั้งดาบ หอก ง้าว ทั้งดาบล้านนา ดาบไทย สกุลช่างอยุธยา ดาบล้านช้าง หรือแม้แต่ดาบซามูไร พอศึกษามีความรู้แล้ว ก็เกิดอยากทำเป็น ศึกษาวิธีการตีดาบ การเลือกเหล็กแต่ละประเภทที่จะใช้ตี รวมถึงวิธีการตีดาบ

นายชัยชีวัน กล่าวอีกว่า จนกระทั่งเมื่อปี 2554 ตนได้ตีดาบใบข้าว และสามารถขายได้ให้กับกลุ่มคนรักดาบ ในราคา 1,200 บาท จากนั้นก็เริ่มฝึกฝีมือเรื่อยมาและก็เริ่มมีออเดอร์ลูกค้าสั่งเข้ามาหลากหลายประเภท จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำเมื่อปี 2554 ยึดอาชีพตีดาบหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยมีภรรยาช่วยในเรื่องของการถักเชือกปลอกด้ามโบราณ และพ่อของภรรยาช่วยในเรื่องของงานไม้ ทั้งทำปลอกดาบ ปลอกอาวุธจากไม้ ด้ามมีดดาบไม้ต่างๆ พ่อจะเก่งมาก เพราะเป็นช่างไม้มาไม่ต่ำกว่า 40-50 ปี จึงถนัดงานไม้ทุกประเภท จากนั้นงานตีดาบเลยกลายเป็นธุรกิจของครอบครัวไปเลย สำหรับผู้สนใจจะเข้ามาศึกษาเรียนรู้ หรือดูงานการตีดาบตนยินดีต้อนรับและให้ความรู้ สามารถติดต่อได้ทาง 087-5629283 หรือทางเพจ : ดาบสองแควตราไก่-พิษณุโลก