ลำปาง สุดยอดฝีมือพ่อครัว-แม่ครัว กว่า 100 คน ร่วมทำอาหาร “แกงฮังเลหม้อยักษ์” แจกแก่ผู้มาเที่ยวชมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรม“สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง” บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง ตำบลสวนดอก อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ได้มีรวบรวมสุดยอดฝีมือพ่อครัว-แม่ครัว ภายในนครลำปาง กว่า 100 คน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการประกอบอาหารพื้นเมือง

โดยแม่ครัว-พ่อครัว ได้ร่วมกันนำเครื่องปรุงอาหารทั้ง พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขิง สับปะรด และมะขามเปียก มาจัดทำเป็นน้ำพริกเครื่องแกงใส่ลงไปในกระทะยักษ์ หรือ ที่ชาวล้านาเรียกว่า “หม้อขางหลวง” พร้อมใส่น้ำแล้วทำการเคี่ยวจนข้นร่วมกับเนื้อหมู ประกอบเป็นอาหารมงคลพื้นบ้านเลิศรส “แกงฮังเลหม้อขางหลวง” หรือ ภาษากลางเรียกว่า “แกงฮังเลหม้อยักษ์”

 

เพื่อนำแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมในงานเทศกาลประเพณี “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง ประจำปี 2562
การจัดทำแกงฮังเลครั้งนี้ พ่อครัว-แม่ครัว ได้ใช้กระทะยักษ์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 8 เมตร ใช้เตาแก๊สรวม 12 หัว และใช้เนื้อหมู 800 กิโลกรัม เคี่ยวจนเดือดร่วมกับน้ำ และเครื่องปรุงเครื่องแกงต่างๆ กว่า 200 กิโลกรัม ใช้เวลาการปรุงอาหารเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อหมูสุกจนเปื่อยและนุ่มอย่างทั่วถึง หลังจากปรุงจนสุกเหลือน้ำแกงพอขลุกขลิก ได้เป็นแกงฮังเลเนื้อหมูน้ำหนักรวมกว่า 1,000 กิโลกรัม อยู่ภายในกระทะยักษ์

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยผู้ที่เดินทางมาร่วมในงานเทศกาลประเพณี “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง” ทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวลองลิ้มชิมรส “แกงฮังเลหม้อขางหลวง” ฝีมือพ่อครัว-แม่ครัวแห่งเมืองรถม้า ด้วยการตักแกงฮังเลแบ่งใส่ถ้วยพร้อมกับห่อข้าวเหนียว แจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภายในงาน ซึ่งทุกคนที่ได้ลองลิ้มชิมรสต่างชื่นชมทีมพ่อครัว-แม่ครัว กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ลำแต้” ซึ่งเป็นภาษาเหนือที่แปลว่า “อร่อยมาก”

แกงฮังเล ถือเป็นอาหารมงคล ใช้เป็นสำรับอาหารในงานเลี้ยงขันโตกตามประเพณีล้านนา เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง โดยในอดีตแกงฮังเล จะหารับประทานได้เฉพาะในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือ ในงานประเพณีและงานมงคลสำคัญของชุมชนท้องถิ่นเท่านั้น ซึ่งแกงฮังเล นับเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เป็นอาหารที่ให้ไขมันและพลังงานสูง ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีสารอาหารทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน วิตามินบี2 บี6 และ บี12

ประการสำคัญ นอกจากมีคุณค่าทางอากาศแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากในเครื่องแกงจะประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด เช่น พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขิง สับปะรด และ มะขามเปียก เป็นต้น