แรงงานเถื่อนทะลักไม่หยุด เดินข้ามภูเขา 7 วัน ปลัดจังหวัดตาก นำกำลังสกัดจับ 37 คน เสียค่าหัวละ 18,000 บาท

วันที่ 13 พ.ย. 64 นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดตาก นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดตาก ฝ่ายปกครองตำบลวังหินอำเภอเมืองตาก สนธิกำลังกับตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดตาก กอ.รมน.จังหวัดตาก ทหารจากกองกำลังนเรศวร ร่วมกันนำกำลังเข้าปิดล้อมเส้นทางป่าสายหมู่บ้านวังหิน หมู่ที่ 4 ต.วังหิน อ.เมืองตาก  เพื่อทำการลาดตระเวนบนเส้นทางล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการขนส่งและนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าหัวเมืองชั้นใน

จนกระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บพ-1356 ปราจีนบุรี ซึ่งขับมาบนเส้นทางสายอ้อมเมืองและขับมาด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงส่งสัญญาณให้รถยนต์คันดังกล่าวจอดและโดยทันทีที่รถยนต์คันดังกล่าวจอดนิ่ง

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในรถพบตัวนายรัฐศาสตร์ แซ่จ๊ะ อายุ 36 ปี เป็นชาวจังหวัดตาก และเป็นคนขับรถยนต์คันดังกล่าวตกอยู่สภาพตกใจเมื่อเห็นกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสกัดจับรถยนต์ของตนเองและจากการเข้าตรวจค้นภายในรถยนต์รอบคันพบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาเป็นชาย 22 คนและหญิง 15 คนรวมทั้งหมดจำนวน 37 คน ทุกคนทั้งนั่งทั้งนอนเบียดเสียดกันอัดจนแน่นเต็มคันรถยนต์ โดยมีกระเป๋าสัมภาระมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงนำตัวแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทั้ง 37 คนลงจากรถยนต์และควบคุมตัวคนขับรถยนต์ซึ่งเป็นผู้นำพาคนต่างด้าวนำตัวไปสอบสวนขยายผลพร้อมทำการตรวจ ATK เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจพบว่าแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกจับกุมมีผลตรวจเป็นลบทุกคน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้ง 37 คนที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ได้ลักลอบแอบข้ามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ผ่านช่องทางธรรมชาติที่ไม่ทราบจุดลักลอบข้ามที่แน่นอน โดยมีกลุ่มขบวนการนายหน้าได้นำพาเข้ามาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากและแรงงานทุกคนต้องจ่ายค่านำพาให้นายหน้าเป็นเงินคนละ 18000 บาท

ซึ่งแรงงานทั้งหมดต้องเดินเท้าเข้าป่าข้ามภูเขาสูงหลายลูกเป็นเวลานานกว่า 7 วัน เพื่อเดินเท้าอ้อมจุดตรวจของเจ้าหน้าที่จนสามารถมาขึ้นรถยนต์ของกลุ่มขบวนการนายหน้าที่มาจอดรถรอในจุดนัดหมายในป่า เพื่อจะขนส่งลำเลียงแรงงานต่างด้าวทั้งหมดไปส่งที่กรุงเทพมหานคร แต่มาถูกสกัดจับระหว่างทางเสียก่อน

ล่าสุดนายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดตาก ได้สั่งการให้นำกำลังฝ่ายปกครองจังหวัดตากในทุกพื้นที่จุดล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการขนส่งและนำพาคนต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก โดยให้มีการสนธิกำลังร่วมกับทหารและตำรวจท้องที่และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างเข้มงวดทั้งบนถนนสายหลักและบนถนนสายรองทุกสาย ทั้งนี้ เพื่อป้องกันและสกัดการนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าหัวเมืองชั้นในจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง