“สะพานลอยฟ้า”แม่ฮ่องสอน เตรียมรองรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่

นายอำนวย มาเมือง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอน กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า แขวงฯ ได้เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางท่องเที่ยวของประชาชนช่วงส่งท้ายปีไฮซีซั่นและรองรับการเปิดประเทศตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภายในประเทศ

คาดว่ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือจะเป็นทางเลือกแรกของประชาชนและนักท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสลมหนาวโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอาทิ   ทุ่งดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม และ บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ขณะนี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง

นายอำนวย กล่าวต่อว่า แขวงฯ ขอแนะนำแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในพื้นที่จังหวัด แม่ฮ่องสอน คือ สะพานลอยฟ้า 2021 หรือชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า สะพานกิ่วลม ซึ่งเป็นสะพานบนทางหลวงหมายเลข 1263 ตอนขุนยวม-ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ขุนยวม

โดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 1 (พิจิตร) เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 62แล้วเสร็จและส่งมอบพื้นที่ให้กับแขวงฯ ดูแล  เปิดสัญจรเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา  ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างมาก จนขนานนามใหม่ว่า สะพานลอยฟ้า 2021 (ปี 2021)

เนื่องจากสะพานมีความยาว 160 เมตร กว้าง 13 เมตร ขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ พร้อมไหล่ทางทั้ง 2 ด้าน ด้วยความสูงจากระดับพื้นดินกว่า 20 เมตรเสียดท้องฟ้าที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติผืนป่า ภูเขาสลับทับซ้อน และหมอกในตอนเช้า ทำให้สัมผัสวิวแบบ 360 องศา  มีความสวยงามและสร้างความประทับใจแก่เยือนเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางเชื่อมต่อทุ่งดอกบัวตองบาน ที่ทางจังหวัดจะจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม ประจำปี 64 ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

นายอำนวย กล่าวอีกว่า  สะพานที่สร้างปรากฎการณ์แลนด์มาร์คแห่งใหม่นี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่อย่างยั่งยืน เนื่องจากเดิมเป็นพื้นที่หุบเขา เมื่อมีฝนตกมักจะเกิดปัญหาดินสไลด์ทับปิดทางอย่างต่อเนื่อง  ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวโปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และขอความร่วมมือห้ามจอดรถบนสะพาน หรือไหล่ทาง เพื่อถ่ายภาพเด็ดขาด ได้อนุญาตให้จอดรถในพื้นที่บริเวณหัว-ท้ายสะพานและถนนเดิม รองรับรถได้ประมาณ 40-50 คัน แต่เป็นลักษณะเนินดินอาจเสี่ยงต่ออันตราย  แขวงฯ จะนำป้ายมาติดตั้งเพื่อแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังในการจอดและอนาคตจะปรับภูมิทัศน์บริเวณนี้ให้เป็นลานจอดรถถาวรต่อไป รวมทั้งจะพิจารณาสร้างจุดชมวิวด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ แนะนำให้จอดรถในจุดจอดที่แขวงฯ เตรียมไว้ให้บริเวณจุดพักรถหน้าวัดป่าถ้ำวัว บนทางหลวงหมายเลข 1095 ตอนท่าไคร้-แม่ฮ่องสอน ช่วง กม.ที่ 166+575 บ้านแม่ยะ ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน รองรับรถทุกประเภท รวมทั้งมีห้องน้ำบริการ ผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทาง และช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

โดยขอให้ปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด แขวงฯได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางสม่ำเสมอ รวมถึงปรับปรุงซ่อมแซมบริเวณจุดชำรุด ติดตั้งป้ายจราจร ป้ายเตือนต่างๆ ตีเส้นจราจรให้เด่นชัด ทาสีเสาหลักนำทาง และตัดหญ้าบริเวณสองข้างทาง หรือเกาะกลางถนนเพิ่มการมองเห็นและทัศนวิสัยในการขับขี่ให้สะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมทางหลวง (ทล.) แจ้งด้วยว่า สะพานใช้งบประมาณก่อสร้าง 70.31 ล้านบาท สำหรับทางหลวงหมายเลข 1263 ตอน ขุนยวม-ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน มีระยะทาง 20.52 กม. เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน กับ ทางหลวงหมายเลข 1088 ออบหลวง-แม่ซา

ขอบคุณ: สวท.แม่ฮ่องสอน