กองกำลงนเรศวร ฉก.ทพ.35 สกัด 13 แรงงานเมียนมา ถูกลอยแพกลางป่า จ่ายเงินค่านายหน้าคนละ 2 หมื่นบาท (คลิป)

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 พันเอกจักรพงษ์  เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 สั่งการให้  เจ้าหน้าที่ กองร้อยทหารพรานที่  3505  จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ  เข้าตรวจสอบพื้นที่แนวชายแดน หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง นอนหลบซ่อนตัว อยู่ ใน ในพื้นที่ป่า  บ้านตือลือ หมู่ที่ 10 ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จังหวัดตาก   เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเดินเท้าเดินเร่งเข้าตรวจสอบ  ปรากฎพบแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 13 คน  แบ่งเป็น ชาย 10 คน และหญิง 3 คน นอนหลบซ่อนอยู่

จากการสอบถามแรงงานดังกล่าว  ทราบว่า ได้เดินทางมาจาก จังหวัดผาอ่าง จังหวัดกระโถ่ง ประเทศสหภาพเมียนมา โดยลักลอบ ข้ามแม่น้ำเมย ด้วยเรือหางยาวและ บางคนเดินข้าม โดยอาศัยช่วงเวลากลางคืนเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน  มีชายไทย(ไม่ทราบชื่อ) จำนวน 2  คน มารับและไปส่งที่ชายป่าจุดบริเวณดังกล่าว   เพื่อรอขึ้นรถยนต์เดินทางเข้าไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร   โดยจ่ายค่านำพาให้กับกลุ่มขบวนการไปแล้ว สูงถึง คนละ  20,000 บาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ กองร้อยทหารพรานที่ 3505  ได้ดำเนินการควบคุม คัดกรองตามมาตรการการป้องกันโรคไวรัสโคโรน่า  2019  (COVID – 19) แจกหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกาย  ฉีดพ่นแอลกอฮอล์ พร้อมมอบอาหารและน้ำดื่มให้แรงงานดังกล่าวตามหลักสิทธิมนุษยชน   และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ร่วมจับกุม คือ สภ.แม่ระมาด ,ตชด.345, กก.4 บก.ปทส. ประจำ อ.แม่ระมาด จ.ตาก,เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง อ.แม่ระมาด  และ ร้อย.สกัดกั้นที่ 2 มว.สกัดกั้นที่  1สภ.แม่ระมาด ร่วมทำการตรวจคัดกรอง โควิด 19 และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป