364

จับเด็กส่งเสบียง ก่อนจับกุมชาวโรฮินญา 10 คน หลบซ่อนไร่ข้าวโพดท้ายหมู่บ้าน อำเภอแม่สอด

วันที่  10  พฤศจิกายน 2564   นายสมชาย  ไตรทิพย์ชาติสกุล  นายอำเภอแม่สอด สั่งการให้ นายภัทรดนัย  อุทัยรัตน์  ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง , นายธวัชชัย  อ่อนสาร ปลัดอำเภองานป้องกัน นางเจษฐนันท์ เสมกันทา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านริมเมย

พร้อมด้วย สมาชิก อส.อ.แม่สอด ที่ 3 เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่  14 ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ตำบลท่าสายลวด และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 346   ได้ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อำเภอแม่สอด

โดยทำการตั้งจุดตรวจ/ลาดตระเวนแนวชายแดนเพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาในประเทศไทยและควบคุมโรคตามมาตรการคำสั่งจังหวัดตากเรื่อง มาตรการป้องกันโควิด 19 ในพื้นที่  ระหว่างนั้น พบ นายจ่อซออู อายุ 28 ปี และเด็กชายอ่อง อายุ 13 ปี  เป็นชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่บริเวณเกาะกลางแม่น้ำเมย ทั้งสองคน เป็นผู้นำพา  กำลังนำอาหาร ขนม ยากันยุง จำนวนหนึ่ง เดินเข้าไปบริเวณไร่ข้าวโพด ท้ายหมู่บ้านข้างวัด  พื้นที่บ้านริมเมย หมู่ 2 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ซึ่งมีท่าทีพิรุธ   เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว ขยายผล จนสามารถเข้าไปปิดล้อมจับกุม ชาวโฮญินญา อีก จำนวน 10 คน แบ่งเป็นชาย 5 คนและ หญิง อีกจำนวน 5 คน  ที่กำลังนั่งหลบซ่อนตัว อยู่ภายในไร่ข้าวโพด   ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พยายาม ขยายผล เพื่อจับกุมกลุ่มขบวนการ โดยเฉพาะกลุ่มที่จะนำรถมารับชาวโรฮิงญาดังกล่าว แต่คาดว่าไหวตัวทัน จึงไม่มารับตามนัดหมาย

นายเทหม่องกุย อายุ 32 ปี  หนึ่งในชาว โรฮิงญา ที่ถูกจับกุม เปิดเผยว่า  กลุ่มผู้ลักลอบหลบหนี เข้าเมือง ทั้ง 10 คน  เป็นชาวโรฮิงญา ทั้งหมด ส่วนใหญ่ เดินทางมาจากรัฐยะไข่ ประเทศสหภาพเมียนมา โดยต้องการจะเข้าไปพื้นที่ชั้นในของประเทศ  เสียค่านำพา คนละ 35,000 บาท  แต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน ซึ่งจะจ่ายเงิน ที่ปลายทาง   โดยพวกตนลักลอบข้ามแดนผ่านช่องทางธรรมชาติ  โดยมีสองผู้นำพา  พามาหลบซ่อนตัว บริเวณไร่ข้าวโพด ดังกล่าว เป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ด้วยความหิว จึงได้ประสานให้ทั้งสองคน นำอาหาร และขนมมาส่งให้   ระหว่างรอรถมารับ ตามนัดหมาย ก่อนที่จะถูกขยายผลจับกุมดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องหา ทั้งหมด ทำการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อคัดกรองโควิด 19 โดย เบื้องต้นพบว่าทุกคนผลตรวจ เป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิค-19 และจะส่งดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายที่สถานีตำรวจภูธรแม่สอดต่อไป