ทหาร ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง สกัดจับเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองมุ่ง กทม.5 ราย


วันที่ 5 พ.ย.64 เวลา 21.30 น.กำลังทหารกองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง มอบหมายให้ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพากิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง นำโดย ร.อ.พูนสิทธ์ บุรพรัตน์ ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 3  ได้นำกำลังลาดตระเวณในพื้นที่ บ.ป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยระหว่างลาดตระเวณไปถึงบริเวณชายแดนบ้านป่าซางงาม ได้ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัยจำนวนหนึ่งเดินเท้ามาจากแนวชายแดนจึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและป้องกันการลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ผลการตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งพบว่าบุคคลทั้งหมดเป็นต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจำนวน 7 คน  เป็น ชาย 2 คน หญิง 7 คน ทราบชื่อคือ นายอาไหน อายุ 28 ปี นายลาด อายุ 22 ปี  นางอีคัง  อายุ 16 ปี  นางสานาน คาน ทู อายุ 16 ปี นางสาวจะนิ ราเว  อายุ 22 ปี  นางสาวโกมา อายุ 36 ปี นางสาวตาดา  อายุ 23 ปี

จากการสอบถามทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า มาจากเมืองเวจินา จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ข้ามลำน้ำสาย โดยมีผู้นำพาเป็นชาวเมียนมา มาส่งบริเวณท่าข้าม โดยจ่ายค่าจ้างให้ผู้นำพา คนละ 12,000 บาท เพื่อไปหางานทำเป็นแม่บ้านและรับจ้างใน กรุงเทพฯ จากการตรวจสอบ การรับวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 พบว่าบางคน ได้รับมาแล้ว 2 เข็ม บางได้รับ 1 เข็ม หน่วยจึงได้ทำการควบคุมตัวและนำผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง สภ.เกาะช้าง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป