พะเยา เร่งช่วยเหลือชาวนา ตั้งจุดรับซื้อ 11 จุด

201

พะเยา เร่งช่วยเหลือชาวนา ตั้งจุดรับซื้อ 11 จุด

วันที่ 6 พฤศจิกายน 256 4 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่เกษตรกร ชาวนา 8 ตำบล ในเขตพื้นที่อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือต่อนายอำเภอจุน ที่ผ่านมา เรื่องราคาข้าว หอมมะลิ  กข.15 ที่กำลังเก็บเกี่ยว แล้วนำไปขายได้ราคาต่ำราว 6-6.50 บาท/กก. และเพิ่ม 8.-8.50 บาท จนได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว ต้องรวมตัวมาขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วนด้วย เพราะข้าวขายได้ราคาต่ำกว่าทุน  หากขายได้ราคา กก.10-13 บาท ชาวนาอยู่ได้คุ้มทุนไม่เดือดร้อน

หลังจากที่กลุ่มเกษตรกรชาวนา อำเภอจุน ร้องขอความช่วยเหลือทางนายชูเกียรติ  เสมอเชื้อ ปลัดอำเภอจุน (รก.นายอำเภอ) พร้อมผู้เกี่ยวข้องกับลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อหาแนวทางแก้ไขและช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรชาวนาตามจุดรับซื้อข้าวของชาวนาในแต่ละพื้นที่พร้อมได้ รายงานให้กับทางจังหวัด โดยทาง พาณิชย์จังหวัด ได้ ตั้งจุดรับซื้อข้าวเปลือกของเกษตรกรชาวนาอำเภอจุนจำนวน 11 จุด ในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของกลุ่มเกษตรกรชาวนาสำหรับราคาข้าวที่ซื้อขาย 2 วันที่ผ่านมาราคาอยู่ที่ 8- 8.50 บาท/กก. หาข้าวมีความชื้นต่ำหรือข้าวแห้งก็จะมีราคาสูงกว่านี้

ด้านนางสาวกัญจนาพร สองสีใส ผจก. สหกรณ์ ศุภนิมิตจุน กล่าวว่า  ทางสหกรณ์ได้เปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ กข. 15 ของกลุ่มเกษตรกรชาวนาในเขตพื้นที่อำเภอจูนซึ่งในวันนี้ได้ซื้อข้าวในราคากิโลกรัมละ 8-8.50 บาท หากข้าวแห้งหรือมีคนชื้นน้อยก็จะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นทางสหกรณ์รับซื้อข้าวในแต่วันสองวันที่ผ่านมา ถึง 400  -500 ตันต่อวัน

นางยุพิน แก้ววรรณา อายุ 56 ปีเกษตรกรชาวนา บ้านปงสนุกต.ห้วยยางขาม หมู่ 10 อำเภอจุนจังหวัดพะเยา กล่าวว่า วันนี้ได้เอาข้าว เปลือกหอมมะลิ กข. 15 มาขายประมาณ 2 ตันกว่า  แต่ก็ไม่พอใจราคาเพราะราคาต่ำ 8 บาทกว่าซึ่งก็อยากจะได้ราคา 10บาทขึ้นไป ก็ขอฝากถึงทางรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้ช่วยเข้ามาช่วยเกษตรกรชาวนาอำเภอจุนด้วยเพราะข้าวที่เอามาชายไม่ได้ราคา

สำหรับบรรยากาศภายในสหกรณ์ศุภนิมิตจุน ซึ่งเป็นจุดรับซื้อข้าวเปลือกของเกษตรกรชาวนา ได้มีชาวนาได้นำเข้าใส่รถบรรทุกเข้ามาขายตลอดทั้งวัน บางรายก็ขายตันบางรายก็ขาย 2 ตันกว่าบางรายก็ 3- 4 ตัน โดยแต่ละคนก็บ่นว่าข้าวที่เอามาขายไม่ได้ราคา

สัมภาษณ์นายชูเกียรติ  เสมอเชื้อ  ปลัดอำเภอจุน (รก.นอ.จุน)